Năm 2022, EVN chưa tính tới tăng giá điện


Thứ 6, 08/04/2022 | 15:31


Cùng sự kiện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ không tăng giá điện trong năm 2022 dù áp lực từ các chi phí đầu vào của sản xuất điện tăng mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện tổ chức sáng ngày 8/4, ông Nguyễn Tài Anh- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù áp lực từ các chi phí đầu vào, sản xuất của ngành điện tăng rất mạnh, nhưng EVN sau khi cân đối tài chính, cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện.

nam 2022 evn chua tang gia dien dspl
EVN chưa tính tới tăng giá điện trong năm 2022.  Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Nguyễn Tài Anh, trong tình hình thế giới biến động nhanh, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao.

Cụ thể, giá than trước đây khoảng từ 60-70 USD/tấn thì đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng thay đổi nhanh chóng, từ 6-8 USD thì nay khoảng 20 USD. Giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện cũng tăng cao.

Những yếu tố này làm ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực, ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

"Nhưng sau khi cân đối thì EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện. Chúng ta sẽ cân đối làm sao, chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là sau quá trình phục hồi do dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chúng tôi có thể cân đối", ông Nguyễn Tài Anh khẳng định.

Tuy vậy, đại diện EVN cũng cho rằng, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu các chi phí này tiếp tục tăng thì việc cân đối đầu vào với bán điện là hết sức khó khăn. Lợi nhuận năm nay thậm chí đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức bán điện hợp lý.

Ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0. Tuy nhiên, nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được thì những năm tới, Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-2022-evn-chua-tinh-toi-tang-gia-dien-a533615.html