Nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra


Thứ 4, 14/09/2022 | 15:37


Cùng sự kiện

Ít ai biết rằng trong bộ phim Tây Du Ký, ngoài vai Trư Bát Giới, diễn viên Mã Đức Hoa còn kiêm luôn 11 vai phụ khác.

Mã Đức Hoa là sao nam thủ vai Trư Bát Giới trong phim Tây Du Ký phiên bản năm 1986. Sau 35 năm, nay ông đã 76 tuổi. Nam nghệ sĩ là một trong số ít diễn viên của phim có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc ở tuổi già.

Tin thế giới - Nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra
Tài tử Mã Đức Hoa. Ảnh: Xinhua

Được biết, ban đầu, đạo diễn Dương Khiết vốn định nhắm một diễn viên kinh kịch nổi tiếng tên là Tô Quế Nguyên cho vai Trư Bát Giới nhưng lại không thành. Sau khi casting hàng trăm người, đạo diễn Tây Du Ký mới "chấm" được Mã Đức Hoa và giao cho ông vai diễn quan trọng này. 

Khi vào vai Trư Bát Giới, Mã Đức Hoa đã ở tuổi U40. Nhờ sự chuyên nghiệp và diễn xuất tinh tế, Mã Đức Hoa đã lột tả được một Trư Bát Giới ham ăn, biếng làm, háo sắc, khiến khán giả nhớ mãi không quên. Cho tới tận bây giờ, vẫn chưa ai có thể qua mặt được ông trong vai diễn này.

Chẳng hề quá lời khi nói Mã Đức Hoa đã để lại một dấu ấn kinh điển trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong Tây Du Ký, Mã Đức Hoa còn kiêm luôn 11 vai phụ khác.

Tin thế giới - Nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra (Hình 2).
12 vai diễn của Mã Đức Hoa trong Tây Du Ký.

Sau phim Tây Du Ký, ông nhận được vô số vai diễn trong các tác phẩm khác, nhưng cái bóng của vai Trư Bát Giới quá lớn khiến những nhân vật mà ông hóa thân sau này không tạo được ấn tượng.

Mã Đức Hoa sinh ra trong một gia đình thương nhân ở Bắc Kinh, nguyên quán ở Sơn Đông, Võ Thành, người dân tộc Hồi. Ông là con thứ ba trong gia đình 4 anh chị em, từng lấy nghệ danh là Mã Nhuế. Có lần ông đi khám bệnh, bác sĩ đọc tên ông thành Mã Nội, y tá đọc thành Mã Nhục (thịt ngựa) nên sau đó ông đổi thành Mã Đức Hoa.

Những năm 40 của thế kỷ trước, người dân ỡ Võ Thành gặp khó khăn về cuộc sống do chiến loạn, gia đình Mã Đức Hoa lên Bắc Kinh mở một quán ăn nhỏ. Từ ảnh hưởng của bố mà ông đam mê võ thuật và hý kịch.

Năm 1960, Mã Đức Hoa trúng tuyển vào Viện kinh kịch Trung Quốc. Sau được điều tới rạp hát Côn Sơn phía Bắc, học Côn khúc (hý kịch Côn Sơn) 2 năm thì đi diễn kịch. Sau này có cơ duyên gia nhập đoàn phim Tây Du Ký, từng bước tham gia vào giới nghệ sĩ.

Sau khi nổi danh từ bộ phim Tây Du Ký, Mã Đức Hoa từ chối rất nhiều lời tỏ tình từ những mỹ nữ khác, một lòng yêu thương Hầu Ngọc Mẫn - người đảm nhận vai Cao Thúy Lan trong Tây Du Ký. Thực tế, ông và bà Hầu Ngọc Mẫn đã gắn bó từ trước.

Tin thế giới - Nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra (Hình 3).
Mã Đức Hoa và vợ. Ảnh: Xinhua

“Cô ấy kém tôi 3 tuổi, là người phụ nữ xinh đẹp. Còn tôi chỉ là diễn viên hạng 3 tại Trung Quốc. Gia đình nghèo, kinh tế khó khăn, tiền mua quần áo còn chẳng có nhưng cô ấy chưa bao giờ chê tôi nửa lời. Đó là niềm hạnh phúc nhất của đời tôi”, ông chia sẻ.

Hiện tại, vợ chồng Mã Đức Hoa đang có cuộc sống sung túc, viên mãn. Truyền thông xứ Trung tiết lộ, gia đình nam diễn viên kỳ cựu sống trong một căn biệt thự đắt giá ở Bắc Kinh. Trang Huihuo nhận xét, từ giấy dán tường đến cửa sổ đều toàn đồ cổ, bộ bàn ghế phía sau cũng đều là gỗ gụ tinh tế, trang nhã.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-dien-vien-dong-toi-12-nhan-vat-trong-tay-du-ky-ma-khong-ai-nhan-ra-a551033.html