Nam Định phát hiện sản phụ dương tính COVID-19 chưa xác định được nguồn lây, tải lượng virus rất cao


Thứ 7, 09/10/2021 | 09:54


Cùng sự kiện

Sản phụ dương tính với COVID-19 không tiếp xúc với người về từ vùng dịch, gia đình cũng không có người về từ vùng dịch.

Ngày 8/10, tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định đã phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân được xác định là V.T.N (23 tuổi, trú tại xóm 17, xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ).

Vào ngày 4/10, chị N vào Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ để chờ sinh và qua 3 lần test nhanh COVID-19 đều cho kết quả âm tính.

Ngày 6/10 được chỉ định sinh mổ, đến chiều ngày 8/10 sản phụ có dấu hiệu sốt, kèm rát họng... nên Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ đã tiến hành test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính.

Tiếp đó lấy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này chưa xác định được nguồn lây, qua điều tra dịch tễ xác định được 31 F1 (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và các sản phụ chờ sinh tại Khoa sản Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ).

Để kịp thời khống chế dịch bệnh, ngay trong đêm 8/10 các lực lượng phòng chống dịch của huyện Giao Thuỷ và các địa phương đã tập trung tối đa nhân lực triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa đối với cụm dân cư nơi gia đình ca bệnh sinh sống gồm 7 hộ 25 nhân khẩu và khu dân cư thuộc xóm 17 xã Giao Thiện.

nam dinh phat hien san phu duong tinh covid 19 chua xac dinh duoc nguon lay tai luong virus rat cao
Ảnh minh họa.

Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ cũng tiến hành phong tỏa từng khoa phòng, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm liên tiếp từng ngày đối với nhân viên y tế, bệnh nhân đang điều trị và người nhà bệnh nhân.

Trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao tiến hành xét nghiệm PCR theo đúng hướng dẫn. Hiện, Trung tâm Y tế huyện Giao Thuỷ từ ngày 9/10 dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ngay chiều tối qua UBND xã Giao Thiện cùng các đơn vị chức năng tiến hành thiết lập vùng cách ly y tế đối với 7 hộ và 25 nhân khẩu tại khu vực gia đình sản phụ N sinh sống. Theo lãnh đạo UBND xã Giao Thiện cho biết, hiện các đơn vị chức năng đang xác định nguồn lây đối với bệnh nhân N. Trong thời gian qua, sản phụ này chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người về từ vùng dịch, gia đình cũng không có người về từ vùng dịch.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-dinh-phat-hien-san-phu-duong-tinh-covid-19-chua-xac-dinh-duoc-nguon-lay-tai-luong-virus-rat-cao-a515715.html