Năm học 2019-2020, sở GD-ĐT Hà Nội "cởi trói" tuyển sinh lớp 1 và lớp 6


Thứ 5, 14/02/2019 | 00:09


Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2019 - 2020.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2019 - 2020.

Không để xảy ra hiện tượng quá tải

Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định phương án tuyển sinh đã được thực hiện ổn định từ nhiều năm nay, chính vì thế năm học 2019 - 2020 vẫn duy trì phương án xét tuyển vào lớp 1 và lớp 6 các trường công lập.

Năm học 2019 - 2020, Hà Nội vẫn áp dụng song song hai hình thức tuyển sinh: trực tiếp hoặc trực tuyến. Thời gian tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết ngày 18/7/2019. Thời gian tổ chức tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến được phân theo từng cấp học, cụ thể: tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết ngày 3/7/2019; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết ngày 9/7/2019.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019 - 2020 - Ảnh: Tiền Phong

Riêng đối với các trường trung học cơ sở được UBND TP Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được lựa chọn một trong hai phương thức: xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh là tổng của điểm xét tuyển và điểm kiểm tra, đánh giá năng lực (tính hệ số 2).

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2019 - 2020, các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh mà được tuyển sinh toàn thành phố. Căn cứ vào điều kiện thực tế, mỗi nhà trường xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý và báo cáo UBND quận, huyện, thị xã. Phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã có trách nhiệm giao chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường trên địa bàn.

Đáng chú ý, hướng dẫn của Sở GD - ĐT Hà Nội nêu rõ hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông; nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, phòng GD-ĐT phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện và báo cáo sở GD-ĐT, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, cha mẹ học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đến hết 18/7/2019.

Theo hướng dẫn, các trường ngoài công lập tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ 26/5/2019 đến 12/7/2019; cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm số điểm điện tử chậm nhất 23/7/2019.

Không thu các khoản trái quy định

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu các tổ chức điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo rõ 5 tiêu chí gồm: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Để tránh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hà Nội cũng chỉ đạo năm học tới tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học trái tuyến, giảm sĩ số học sinh/ lớp, tăng số học sinh học 2 buổi/ ngày. Các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Riêng đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn TP năm nay sẽ tuyển sinh theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng. Để tuyển sinh vào các trường này, học sinh phải trải qua bài kiểm tra, đánh giá năng lực.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-hoc-2019-2020-so-gd-dt-ha-noi-coi-troi-tuyen-sinh-lop-1-va-lop-6-a262829.html