Nam sinh viên đại học Quốc gia Hà Nội có nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng thế giới


Thứ 5, 02/04/2020 | 00:59


Tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới Journal of Number Theory bất ngờ đăng tải về công trình nghiên cứu giải mã thuật toán của một nam sinh viên trường đại học.

Tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới Journal of Number Theory bất ngờ đăng tải về công trình nghiên cứu giải mã thuật toán của một nam sinh viên trường đại học Khoa học Tự nhiên.

Nguyễn Văn Thế (áo trắng ngoài cùng bên trái). Ảnh: VTC News 

Theo đó, Nguyễn Văn Thế, chàng sinh viên năm cuối chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tài năng Toán học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội, đã có nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Number Theory - thuộc nhóm Q1 danh mục SCI, nằm trong danh sách các tạp chí nổi tiếng thế giới ISI.

Chia sẻ những thông tin liên quan đến công trình nghiên cứu của mình, Nguyễn Văn Thế cho hay: "Xuất phát từ các vấn đề trong lý thuyết tổ hợp cộng tính cũng như từ bài báo em đã từng đọc trước đó với n = 2, một câu hỏi tự nhiên nảy ra trong em.

Đó là vấn đề sẽ như thế nào với n > 2? Bởi lẽ trong trường hợp n = 2, các tác giả cũ đã sử dụng tính toán cụ thể, tuy nhiên việc này sẽ rất khó với trường hợp n lớn hơn”.

Vào tháng 12/2029, thế đã hoàn thành lời giải đáp cho câu hỏi của mình sao 10 tháng miệt mài nghiên cứu và suy nghĩ cùng sự hỗ trợ từ PGS. TS. Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

“Công bố của Thế là thành tích đáng tự hào đối với một sinh viên đại học”, TS. Trần Mạnh Cường, Trưởng khoa Toán - Cơ - Tin học đánh giá và cho biết thêm, ngoài thành tích học tập, nghiên cứu, Thế còn rất yêu thích và giỏi thể thao, là đội trưởng đội tuyển bóng đá nam của trường và khoa.

Ngoài việc có thành tích học tập xuất sắc, nam sinh viên đại học Khoa học Tự nhiên còn là đội trưởng đội tuyển bóng đá nam của trường và khoa. Ảnh: VTC News  

Để giải được bài toán này, nam sinh viên đã sử dụng công cụ chính là lý thuyết phổ của đồ thị bên cạnh lý thuyết biểu diễn nhóm và một chút về xác suất.

Nội dung chính trong nghiên cứu của Nguyễn Văn Thế xoay quanh “hiện tượng nở của một số hàm số xác định trên vành ma trận hữu hạn; cụ thể là thực hiện trên các ma trận kích thước lớn n x n với n > 2”.

Nguyễn Văn Thế cho biết, thành công ban đầu này không có gì to tát, chỉ là niềm vui nho nhỏ, là bước đệm cho bản thân theo đuổi con đường nghiên cứu sau này.

Trong mắt bạn bè, cậu sinh viên Nguyễn Văn Thế là người khá toàn diện, đồng thời được nhận xét là chững chạc, luôn suy nghĩ cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.

"Đa tài, tử tế, tốt bụng" là những tính từ mà nhiều người bạn dùng để mô tả Thế.

Mặc dù dồn tâm lực cho việc học để có thành tích xuất sắc, tham gia rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và hoạt động ngoại khóa, giành nhiều học bổng giá trị, Thế vẫn thu xếp được thời gian làm thêm để trang trải cho cuộc sống sinh viên.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-sinh-vien-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-co-nghien-cuu-duoc-cong-bo-tren-tap-chi-noi-tieng-the-gioi-a317835.html