NASA gây tranh cãi về việc định danh sao Diêm Vương là một hành tinh


Thứ 4, 11/09/2019 | 02:02


Cùng sự kiện

Quản trị viên của NASA đề nghị khôi phục định danh cho sao Diêm Vương, một lần nữa gọi nó là “hành tinh”, thay vì “hành tinh lùn” như hiện nay.

Quản trị viên của NASA đề nghị khôi phục định danh cho sao Diêm Vương, một lần nữa gọi nó là “hành tinh”, thay vì “hành tinh lùn” như hiện nay.

Sao Diêm Vương là hành tinh hay hành tinh lùn? Ảnh: Getty

Ngày 24/8/2019 đánh dấu 13 năm ngày sao Diêm Vương bị Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) “hạ bệ” từ hành tinh xuống thành hành tinh lùn. Tuy nhiên, gần đây Quản trị viên của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine đã tuyên bố niềm tin vững chắc của mình rằng sao Diêm Vương thực sự là một hành tinh.

Trên thực tế, vẫn có những thành viên của cộng đồng khoa học ủng hộ quan điểm khôi phục sao Diêm Vương về trạng thái hành tinh đầy đủ và công nhận tư cách thành viên trong “Câu lạc bộ Hành tinh Hệ Mặt trời”. Mặc dù vậy, rõ ràng là tuyên bố của ông Bridenstine có thể gây tranh cãi và khiến NASA bị chỉ trích.

Sao Diêm Vương ban đầu bị “giáng chức” vì nó chưa dọn sạch khu vực hành tinh (vành đai Kuiper) của các mảnh vụn vũ trụ. Ngoài ra, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra nhiều vật thể trong Hệ Mặt trời của chúng ta thực sự lớn hơn sao Diêm Vương (bao gồm cả Eris). Điều đó liệu có nghĩa là tất cả những vật thể có kích thước tương đương đều nên được tuyên bố là các hành tinh?

Về phần mình, những người đề xuất phục hồi trạng thái hành tinh của sao Diêm Vương giải thích rằng điều khác biệt là bầu khí quyển nhiều lớp, sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ trên bề mặt, những biến đổi thời tiết, hiện tượng tuyết lở và thậm chí cả đại dương lỏng, ngoài các mặt trăng của chính nó….

Những bình luận của ông Bridenstine đã thu hút sự chú ý của những người quan tâm tới sao Diêm Vương trên Twitter, nhiều người trong số đó cân nhắc ủng hộ việc khôi phục định danh hành tinh. Tình trạng chính thức của sao Diêm Vương với tư cách một hành tinh đã là một chủ đề tranh cãi ít nhất từ năm 1992, khi Vật thể Vành đai Kuiper đầu tiên, (15760) 1992 QB1, được phát hiện.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nasa-gay-tranh-cai-ve-viec-dinh-danh-sao-diem-vuong-la-mot-hanh-tinh-a290469.html