Nếu Mỹ không kích Assad, toàn Trung Đông sẽ hỗn loạn


Chủ nhật, 19/06/2016 | 07:48


Đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ lên chính phủ rằng Washington cần thực hiện không kích nhằm vào quân đội Assad là “hoàn toàn vô lý”.

Theo nhà phân tích chính sách đối ngoại Daniel Wagner của Mỹ, đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ lên chính phủ rằng Washington cần thực hiện không kích nhằm vào quân đội Assad là “hoàn toàn vô lý”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo.

Vào ngày 17/6, báo New York Times đã công bố một lá thư mật có nội dung rằng hàng chục quan chức ngoại giao Mỹ tỏ ra không đồng tình với chính sách của Tổng thống Obama tại Syria.

Lá thư này được 51 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ký kết và kêu gọi chính phủ thực hiện không kích nhằm vào lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Họ hi vọng rằng điều này sẽ cho phép Washington có thể thay đổi chính quyền Syria.

Ông Daniel Wagner, giám đốc điều hành của công ty đánh giá rủi ro Country Risk Solutions của Mỹ cho biết, đề xuất trên hoàn toàn không khả thi.

“Tôi cảm thấy bất ngờ trước thông tin trên. Tôi thực lòng không hiểu vì sao những người trong Bộ Ngoại giao lại viết lá thư đó khi cuộc chiến ở Syria đã bước sang năm thứ năm”, ông Wagner nói. “Thêm vào đó tôi không biết vì sao họ tin rằng ông Obama sẽ thay đổi chính sách của mình khi ông chỉ còn vài tháng nữa là hết nhiệm kỳ Tổng thống”.

Cũng trong ngày 17/6, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng lá thư trên của Bộ Ngoại giao Mỹ “có thể đưa toàn bộ vùng Trung Đông rơi vào hỗn loạn”. Ông Wagner cũng bày tỏ sự đồng tình của mình với phát biểu của ông Peskov.

Ông Wagner cũng cho rằng bức thư nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ không phải là một phần trong chiến dịch nhằm buộc Nga thay đổi lập trường của mình đối với chính quyền Assad.

“Tôi nghĩ rằng điều đó là không thể. Tổng thống Putin đã chứng minh rằng không ai có thể buộc ông thay đổi quyết định của mình. Ông ấy và nước Nga hiện đang có vị thế rất vững chắc và tôi tin Mỹ hiểu được điều đó”, ông Wagner kết luận.

Anh Tuấn (Nguồn: Infonet)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]JmNl8aMihy[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/neu-my-khong-kich-assad-toan-trung-dong-se-hon-loan-a135908.html