New Caledonia tiếp tục trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Pháp


Thứ 5, 03/06/2021 | 10:04


Cùng sự kiện

Người dân sinh sống trên đảo New Caledonia chuẩn bị bỏ phiếu lần thứ 3 về vấn đề tách khỏi Pháp.

Aljazeera dẫn thông tin từ Bộ trưởng Hải ngoại Pháp Sebastien Lecornu cho biết New Caledonia sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 liên quan tới vấn đề độc lập của hòn đảo này vào ngày 12/12/2021.

Theo quy định trong Hiệp ước Noumea năm 1998, cuộc bỏ phiếu lần 3 sắp tới sẽ là cuộc trưng cầu dân ý cuối cùng. Hai cuộc trưng cầu dân ý trước đó diễn ra vào năm 2018 và 2020. Trong hai cuộc trưng cầu dân ý này, phe ủng hộ ở lại Pháp giành chiến thắng trước phe đòi tách khỏi, đưa New Caledonia trở thành quốc gia độc lập.

Ông Sebastien Lecornu cho biết sau cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 3 sẽ là một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm để Pháp làm rõ quan hệ của mình với New Caledonia.

Tin thế giới - New Caledonia tiếp tục trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Pháp
Người dân trên đảo New Caledonia sẽ bỏ phiếu lần 3 về việc tách khỏi Pháp vào ngày 12/12 tới đây. Ảnh minh họa: AFP

New Caledonia nằm cách Australia 1200km về phía Đông và cách thủ đô Paris (Pháp) 20.000 km. Quần đảo này trở thành thuộc địa của Pháp vào năm 1853. Từ đó tới nay, căng thẳng vẫn luôn tồn tại giữa cộng đồng người bản địa Kanak ủng hộ độc lập và người Pháp di cư.

Dưới sự cai trị của thực dân Pháp, người Kanak từng bị hạn chế trong các khu vực riêng và bị tách khỏi phần lớn các hoạt động kinh tế trên đảo. Cuộc nổi dậy đầu tiên nổ ra vào năm 1878, không lâu sau khi các nỏ niken lớn được phát hiện.

New Caledonia có mức độ tự trị đáng kể, dù vậy vẫn phụ thuộc nhiều vào Pháp trong các lĩnh vực như quốc phòng và giáo dục.

Đinh Kim (Theo Aljazeera)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/new-caledonia-tiep-tuc-trung-cau-dan-y-ve-viec-tach-khoi-phap-a502683.html