New York ban bố tình trạng khẩn cấp


Chủ nhật, 31/07/2022 | 10:45


Cùng sự kiện

Bang New York hiện là bang có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất được ghi nhận ở Mỹ, với ít nhất 1.345 ca.

Theo Đài ABC News, ngày 29/7, Thống đốc bang New York (Mỹ) - bà Kathy Hochul đã ban bố sắc lệnh hành pháp để đối phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, với số ca bệnh ngày càng tăng tại bang này và tuyên bố đây là "tình trạng khẩn cấp về thảm họa".

bang new york my ban bo tinh trang khan cap ve benh dau mua khi spl
Nhân viên y tế New York hỗ trợ người dân đăng ký tiêm phòng đậu mùa khỉ. Ảnh: New York Times

"Sau khi xem xét dữ liệu mới nhất về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở bang New York, tôi tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp về thảm họa cấp bang' để tăng cường những nỗ lực tích cực đang diễn ra của chúng tôi nhằm đối phó với đợt bùng phát này" - bà Hochul cho biết.

Bà Hochul cho biết thêm: “Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo có nhiều vaccine hơn, mở rộng năng lực xét nghiệm và giáo dục người dân New York về biện pháp giữ an toàn”.

Trong tuần này, Thống đốc Hochul cho biết đã nỗ lực đảm bảo thêm 110.000 liều vaccine đậu mùa khỉ, nâng tổng số liều vaccine lên 170.000. Những liều vaccine bổ sung dự kiến được phân bổ trong 4-6 tuần.

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 29/7, có 1.345 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại bang New York, cao nhất nước Mỹ. Đứng thứ hai là bang California với 799 ca. Trên toàn nước Mỹ có khoảng 5.000 ca mắc bệnh này.

Tuyên bố của bà Hochul được đưa ra một ngày sau khi Ủy viên Y tế bang New York Mary Bassett coi bệnh đậu mùa khỉ là "mối đe dọa sắp xảy ra" đối với sức khỏe cộng đồng.

Hôm 23/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức báo động cao nhất mà cơ quan này có thể phát đi.

Dịch bệnh này đã tồn tại từ châu Phi trong nhiều thập niên nhưng đã lan rộng đến châu Âu và Bắc Mỹ trong những tháng gần đây.

Tính đến nay, đã có hơn 22.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại gần 80 quốc gia kể từ tháng 5, với dự đoán đã có 75 ca tử vong ở châu Phi. Hôm 29/7, Brazil và Tây Ban Nha đã ghi nhận những ca tử vong do đậu mùa khỉ - những ca đầu tiên bên ngoài châu Phi.

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ khó gây tử vong, và người bệnh có thể hồi phục trong vài tuần. Nhưng loại bệnh này gây nhiều triệu chứng như sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/new-york-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-a546268.html