Nga cân nhắc huỷ bỏ công nhận độc lập với 3 quốc gia thành viên NATO


Thứ 5, 16/06/2022 | 15:23


Cùng sự kiện

Một nhà lập pháp Nga mới đây cho biết Moscow đang cân nhắc huỷ bỏ việc công nhận độc lập với 3 quốc gia thành viên NATO thuộc Liên Xô cũ.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Yevgeny Fedorov ngày 15/6 (giờ địa phương) cho biết việc Nga đảo ngược quyết định công nhận chủ quyền các nước Baltic Latvia, Litva và Estonia có thể sẽ khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải trục xuất 3 nước này và thu hẹp về quy mô như năm 1997.

Ông Fedorov chỉ ra: "Điều 6 Hiến chương NATO quy định các vùng lãnh thổ tranh chấp không được quyền gia nhập liên minh. Ngay khi lãnh thổ của các nước Baltic được công nhận là có tranh chấp, điều này sẽ trở thành cơ sở để các nước này bị loại khỏi NATO". 

Tin thế giới - Nga cân nhắc huỷ bỏ công nhận độc lập với 3 quốc gia thành viên NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP 

Tuần trước, ông Fedorov đưa ra tuyên bố nhằm vào Litva, nói rằng đã rời Liên Xô một cách bất hợp pháp hơn 3 thập kỷ trước. Litva là nước cộng hòa đầu tiên tuyên bố khôi phục nền độc lập khỏi Liên Xô vào tháng 3/1990 sau thời gian nằm dưới tầm kiểm soát của Liên Xô từ năm 1940.

Moscow, dưới thời Tổng thống Mikhail Gorbachev, đã thừa nhận chủ quyền của Litva vào tháng 9/1991.

Ông Fedorov tuyên bố rằng Lithuania là mục tiêu NATO đầu tiên của Nga vì nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với Moscow và tuyên bố đây là "cửa ngõ của NATO vào vùng Baltic".

Tuy nhiên, nhà lập pháp Nga cũng nói rằng các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác có thể trở thành mục tiêu tiếp theo. 

Ông chia sẻ: "Tổng thống xác định 'lằn ranh đỏ' của chúng tôi chạy dọc theo biên giới của NATO vào năm 1997. Điều này có nghĩa là chúng tôi cần đưa NATO ra khỏi biên giới của Liên Xô cũ giống thời điểm trước khi các quốc gia Đông Âu được mời tham gia liên minh".

Litva, Latvia và Estonia đều có chung đường biên giới với Nga hoặc Belarus - đồng minh của Nga. Ba quốc gia Liên Xô cũ này đã gia nhập NATO vào năm 2004. 

Ông Fedorov nói: "Nếu các quốc gia không gây ra mối đe dọa, chúng tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì với họ - sẽ vẫn có hòa bình và hữu nghị". 

Theo đó, ông Fedorov cho biết nếu Nga quyết định huỷ bỏ việc công nhận độc lập với 3 quốc gia trên, NATO nên trục xuất họ khỏi khối nếu không chiến tranh sẽ bắt đầu.

Hiện NATO chưa đưa ra bình luận công khai về phát biểu trên từ phía nhà lập pháp Nga. Nhưng trong một bài phát biểu riêng biệt gngafy 15/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cam kết tăng cường các nỗ lực đảm bảo an ninh cho liên minh và hơn thế nữa. 

Ông nói với các phóng viên: "Các mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine và đó là lý do tại sao chúng tôi cần hỗ trợ Ukraine như chúng tôi đang làm nhưng cũng phải tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của chúng tôi, đặc biệt là ở khu vực phía Đông khối".

Minh Hạnh (Theo Fox News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-can-nhac-huy-bo-cong-nhan-doc-lap-voi-3-quoc-gia-thanh-vien-nato-a541233.html