Nga giải thích mục đích tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine


Thứ 5, 24/11/2022 | 14:47


Cùng sự kiện

Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, Moscow tấn công các cơ sở hạ tầng Ukraine để làm gián đoạn dòng vũ khí mà Mỹ và các đồng minh đang vận chuyển tới Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/11 (giờ địa phương), đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã giải thích về những vụ tấn công của Moscow nhằm vào cơ sở hạ tầng Ukraine thời gian qua. Các vụ tấn công này đã gây mất điện diện rộng ở khắp Ukraine và ảnh hưởng tới cả lưới điện ở nước láng giềng Moldova.

Theo đó, ông Nebenzia cho biết mục đích của Nga là làm gián đoạn dòng vũ khí do Mỹ và phương Tây chuyển tới Ukraine. Ông chỉ trích dòng vũ khí này là nguyên nhân khiến cuộc xung đột kéo dài.  

hop lien hop quoc
Nga giải thích mục đích tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine tại phiên họp Liên hợp quốc. Ảnh: AP 

Đặc phái viên Nga nhấn mạnh Moscow không tấn công vào các khu dân cư, đồng thời khẳng định thiệt hại đáng tiếc đối với các khu dân cư phần lớn là do hệ thống phòng không Ukraine triển khai tại các khu vực đông dân cư gây ra.

Ông Nebenzia giải thích: "Các quả tên lửa từ hệ thống phòng không đã đi chệch hướng và đánh trúng những mục tiêu Nga không hề nhắm tới".

Đặc phái viên Nga đã chỉ dẫn bức ảnh do những người Ukraine chia sẻ trong ngày 23/11, cho thấy những mảnh vỡ tên lửa giống với tên lửa do Mỹ cung cấp trong những ngôi nhà bị hư hại ở Kiev và Vyshgorod gần đó. Ông tiếp tục: "Việc vận chuyển vũ khí một cách liều lĩnh của các nước phương Tây đã gây ra những thiệt hại này ở Ukraine".

Ông Nebenzia cho biết, một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự là "làm giảm mối đe dọa" mà quân đội Ukraine có thể gây ra với Nga và Moscow sẽ "theo đuổi chiến dịch này cho đến khi Kiev đưa ra những quan điểm hợp lý hơn, thay vì những tối hậu thư và những lời đe dọa như hiện nay".

Tại phiên họp ngày 23/11, đặc phái viên Nga cũng chỉ trích Liên hợp quốc đã "làm ngơ" khi Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và thậm chí còn cố gắng đổ lỗi cho Moscow. Theo bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy này từ ngày 28/2. Vào tháng 6, các lực lượng Ukraine bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh vào khu vực này.

Quan chức Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo cùng ngày đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc tới tình hình xung quanh nhà máy hạt nhân Zapororzhye. Nhà máy này gần đây tiếp tục bị tấn công nhưng vẫn chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm đằng sau vụ việc.

Minh Hạnh (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-giai-thich-muc-dich-tan-cong-co-so-ha-tang-ukraine-a558311.html