Nga khoe động cơ mạnh nhất thế giới được nâng cấp cho tên lửa Soyuz-5


Thứ 5, 14/03/2019 | 14:36


Cùng sự kiện

Một nhà sản xuất động cơ tên lửa của Nga đã tiết lộ về RD-171MV được coi là động cơ tên lửa mạnh nhất thế giới, dùng để trang bị cho Soyuz-5 cực mạnh.

Một nhà sản xuất động cơ tên lửa của Nga đã tiết lộ về RD-171MV được coi là động cơ tên lửa mạnh nhất thế giới, dùng để trang bị cho Soyuz-5 cực mạnh.

RD-171MV được coi là động cơ tên lửa mạnh nhất thế giới. Ảnh: Getty

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) mới đây đã giới thiệu về loại động cơ RD-171MV mà họ cho là mạnh nhất thế giới. RD-170 là bản nâng cấp thuộc khuôn khổ chương trình Buran/Energia tập trung phát triển động cơ tên lửa buồng đốt đa năng mạnh nhất thế giới. Nhà sản xuất NPO Enerermoash đã điều chỉnh động cơ cho phù hợp với một số phương tiện phóng trong nhiều năm qua, từ biến thể RD-180 hai buồng cho tên lửa Atlas V của Mỹ cho đến RD-171M được sửa đổi cho các máy bay Zenit-2 của Nga và Ukraine.

Tháng trước, nhà sản xuất đã tạo ra động cơ đầu tiên dành cho tên lửa Soyuz-5 trong tương lai, RD-171-MV. Enerermoash và Roscosmos đã lần đầu tiên giới thiệu về biến thể động cơ mới vào ngày 12/3, xác nhận một số đặc điểm nổi bật của nó.

Động cơ đã được cải thiện khả năng bảo vệ trước nền nhiệt quá cao đồng thời sở hữu hệ thống điều tiết oxy và nhiên liệu hoàn toàn mới được sản xuất trong nước, nặng 10,3 tấn và có lực đẩy hơn 800 kN, nhiều hơn một chút so với biến thể RD-171M. Tua bin và máy bơm của nó tạo ra công suất 180 MW, tương đương với 3 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Soyuz-5 là tên lửa của Nga dùng để thay thế cho các tên lửa nâng trung bình Zenit và Proton cho các nhiệm vụ quỹ đạo Trái Đất có người lái dự kiến sẽ được trang bị một RT-171MV duy nhất, cung cấp năng lượng cho giai đoạn đầu tiên. Tên lửa ​​ Soyuz-5 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2022. Một biến thể của Soyuz-5 được coi là phương tiện để hồi sinh chương trình Sea Launch cũng đang được phát triển bởi một công ty quốc phòng tư nhân ở Nga.

Chi phí cho vụ phóng Soyuz-5 được cho là khoảng 60 triệu USD. Roscosmos tin rằng tên lửa mới của Nga sẽ trở thành đối thủ của tên lửa Falcon 9 và Ariane 6 của Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-khoe-dong-co-manh-nhat-the-gioi-duoc-nang-cap-cho-ten-lua-soyuz-5-a266448.html