Nga khởi động chương trình nâng cấp tên lửa hành trình thành vũ khí siêu âm


Thứ 4, 29/05/2019 | 01:30


Tên lửa hành trình hoạt động trong Lực lượng Vũ trang Nga sẽ được nâng cấp bằng cách tăng tầm bắn và đưa tốc độ của chúng lên mức siêu âm.

Tên lửa hành trình hoạt động trong Lực lượng Vũ trang Nga sẽ được nâng cấp bằng cách tăng tầm bắn và đưa tốc độ của chúng lên mức siêu âm.

Nga đang bắt đầu biến tên lửa hành trình Oniks thành vũ khí siêu âm. Ảnh: Tass

Thông tin trên được giám đốc điều hành và nhà thiết kế của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Máy chế tạo - một phần của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga - Alexander Leonov nói với hãng thông tấn Tass. "Xu hướng chung trong việc cải tiến tên lửa hành trình là hướng tới việc tăng tốc độ của chúng lên mức siêu âm và tăng phạm vi hoạt động của chúng. Đây là hướng đi mà chúng tôi đang thúc đẩy", ông Leonov tiết lộ về những thay đổi có thể sẽ được tiến hành với tên lửa Oniks.

Các công việc liên quan cũng đang được triển khai để "làm cho tên lửa trở nên phổ quát cả đối với việc tiếp cận các mục tiêu cho đến nền tảng phóng được sử dụng".

Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Máy chế tạo đã phát triển tên lửa chống hạm siêu thanh Oniks từng được phóng thử, giống như tên lửa hành trình Kalibr, từ các bệ phóng được tiêu chuẩn hóa và có thể bắn từ các tàu sân bay cũng như tàu khu trục Project 22350 và tàu ngầm lớp 885 Yasen. Tốc độ tối đa của tên lửa vượt quá tốc độ âm thanh hơn 2,5 lần trong suốt chuyến bay và phạm vi hoạt động của nó là 600 km.

Hiệp hội cũng là là nhà thầu chính phát triển tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga.

Trong những năm gần đây, Nga liên tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí hiện đại, tiên tiến. Trong một bài phát biểu hồi năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tự hào rằng kho vũ khí sẽ giúp Moscow tăng cường sức mạnh quân sự để đảm bảo an ninh quốc gia, đồng thời nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Tass)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nga-khoi-dong-chuong-trinh-nang-cap-ten-lua-hanh-trinh-thanh-vu-khi-sieu-am-a277419.html