Nga lập căn cứ hải quân mới ở Sudan, có thể tiếp nhận tàu năng lượng hạt nhân


Thứ 3, 17/11/2020 | 08:45


Nga lập một căn cứ hải quân mới ở quốc gia Sudan với quy mô 300 nhân viên dân sự, có thể tiếp nhận 4 tàu chiến.

Nga lập một căn cứ hải quân mới ở quốc gia Sudan với quy mô 300 nhân viên dân sự, có thể tiếp nhận 4 tàu chiến trong đó có cả tàu ngầm hạt nhân với thời hạn kéo dài 25 năm.

The Drive đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kế hoạch thiết lập một căn cứ hậu cần và hỗ trợ hải quân Nga tại quốc gia Đông Phi Sudan.

Đây sẽ là căn cứ quân sự chính thức đầu tiên của nước này trên lục địa kể từ khi Liên Xô sụp đổ và chỉ là cơ sở hải quân chính thức thứ 2 ở nước ngoài, cơ sở còn lại là Tartus ở Syria. Căn cứ Sudan sẽ cung cấp một địa điểm bổ sung có giá trị cho các tàu chiến của Hải quân Nga dừng lại và tiếp tế, cũng như thực hiện bảo trì.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Drive.

Lệnh của Tổng thống Putin, được đăng trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga hôm 16/11/2020. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã thông qua một dự thảo thỏa thuận liên quan đến căn cứ vào ngày 6/11. Các cơ sở sẽ được xây dựng gần căn cứ chính của Hải quân Sudan tại vịnh Flamingo, nằm ngay phía Bắc của cảng Sudan, thành phố cảng chính của đất nước trên Biển Đỏ.

Dự thảo thỏa thuận mà Thủ tướng Mishustin đã ký đã nói rằng trung tâm hậu cần này sẽ có 300 nhân viên và sẽ có chỗ đậu cho 4 tàu chiến cùng một lúc. Các báo cáo không nói rõ căn cứ có thể tiếp nhận những loại tàu nào, nhưng nó có thể tiếp nhận "tàu hải quân với hệ thống đẩy hạt nhân với điều kiện tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về hạt nhân và môi trường".

Bản đồ cho thấy vị trí chung của cảng Sudan trên Biển Đỏ, một vị trí hợp lý cho căn cứ hải quân tương lai của Nga ở Sudan. Ảnh: The Drive.

Cũng có thông tin cho rằng các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga có thể được triển khai để bảo vệ địa điểm này.

"Phía Sudan có quyền sử dụng khu vực neo đậu theo thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền của phía Nga", dự thảo văn bản cho biết. Điều này có thể cho thấy rằng thỏa thuận cũng nhằm mục đích, ít nhất một phần, nhằm giúp Sudan hiện đại hóa các cơ sở hải quân của mình tại vịnh Flamingo.

Căn cứ được lên kế hoạch có hình thức và chức năng rất giống với căn cứ của Hải quân Nga ở Tartus, Syria, đặc biệt là nó đã tồn tại trước khi Nga can thiệp vào quốc gia đó vào năm 2015. Cơ sở đó cũng tương đối nhỏ và nhằm cung cấp chỗ cho các tàu chiến của Nga khi dừng lại để bổ sung và sửa chữa. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, nó đã chứng kiến ​​sự mở rộng đáng kể khi sự can dự của Điện Kremlin vào Syria ngày càng tăng.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các cơ sở rất đơn sơ tại vịnh Flamingo, ngay phía bắc của cảng Sudan. Ảnh: The Drive.

Năm 2017, Tổng thống Putin đã ký một thỏa thuận gia hạn hợp đồng thuê Tartus của chính phủ Nga thêm 49 năm, với các điều khoản gia hạn thêm 25 năm sau đó. Theo báo cáo, Nga hiện chi khoảng 41,5 triệu USD hàng năm để duy trì căn cứ này. Hợp đồng thuê căn cứ của Sudan sẽ kéo dài 25 năm và có tùy chọn gia hạn thêm 10 năm sau đó.

Nga nói rằng căn cứ trong tương lai ở Sudan sẽ "đáp ứng các mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, mang tính chất phòng thủ và không nhằm chống lại các nước khác". Cho dù điều này có đúng hay không, nó chắc chắn cung cấp một điểm dừng chân hải quân có giá trị khác cho các lực lượng Nga trong khu vực và một điểm đáng chú ý là ở phía bên kia của kênh đào Suez, cung cấp một thành trì hải quân tiềm năng mới ở phía Nam.

Hình ảnh vệ tinh của cảng tại Tartus, Syria, nơi Nga có căn cứ hải quân ở nước ngoài duy nhất hiện nay. Ảnh: The Drive.

Nếu căn cứ thực sự có khả năng hỗ trợ các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, nó có thể trở thành một địa điểm hoạt động rất quan trọng cho các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga, có khả năng giúp tăng tổng số cuộc tuần tra mà các tàu này có thể tiến hành trong khu vực và khoảng cách mà chúng có thể thực hiện.

Nga được cho là đã theo đuổi thỏa thuận với Sudan sau khi không đảm bảo được thỏa thuận với Djibouti ở vùng Sừng châu Phi ở phía Nam. Mỹ và Trung Quốc, cùng một số nước khác, đã thiết lập các căn cứ ở quốc gia đó với mục tiêu hỗ trợ các hoạt động hải quân trong khu vực chung và ra Ấn Độ Dương.

Hầu hết các căn cứ hải quân của Nga đều ở các khu vực cực Bắc và viễn Đông của đất nước và thường bị bao vây bởi băng và thời tiết xấu trong những tháng mùa đông. Đồng thời, kể từ khi Liên Xô sụp đổ, quốc gia này nhận thấy mình bị hạn chế hơn trong việc tiếp cận các cơ sở hải quân ở nước ngoài. Chẳng hạn, Liên Xô trước đây đã duy trì một căn cứ tương tự ở Somalia, nay đã bị đóng cửa từ lâu.

Bích Thảo (Theo The Drive)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nga-lap-can-cu-hai-quan-moi-o-sudan-co-the-tiep-nhan-tau-nang-luong-hat-nhan-a346355.html