Ngã ngửa lý do nữ ứng viên tranh cử vào Quốc hội Ấn Độ bị loại "thẳng tay", nghe giải thích lại thấy vô cùng hợp lý


Thứ 4, 17/02/2021 | 23:39


Mới đây, bà Krina Patel, ứng cử viên ra tranh cử vào Quốc hội tại thành phố Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) bất ngờ bị loại vì lý do "không tưởng".

Mới đây, bà Krina Patel, ứng cử viên ra tranh cử vào Quốc hội tại thành phố Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) bất ngờ bị loại vì lý do "không tưởng".

Ngày 15/2, Ấn Độ đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi thẳng tay loại bỏ một ứng viên tranh cử vào Quốc hội vì nhà người này không có nhà vệ sinh riêng. Cụ thể, bà Krina Patel là một trong số những ứng đứng ra tranh cử chiếc ghế vào Quốc hội Ấn Độ tại thành phố Ahmedabad. Nhưng vì nhà riêng của bà ở làng Kanbha bị tố giác là không có nhà vệ sinh riêng nên cơ hội "chạy đua" của bà đã không còn. Người đứng ra vạch trần sự thật này không ai khác chính là đối của bà Patel.

Nữ ứng viên tranh cử vào Quốc hội Ấn Độ bị loại vì không có nhà vệ sinh riêng. Ảnh minh hoạ

Theo hồ sơ do bà Patel cung cấp khi tham gia tranh cử, khối tài sản của ba bao gồm một căn hộ riêng, một chiếc ô tô trị giá 1 triệu rupee (13.748 USD) cùng số vàng trị giá 1,5 triệu rupee (20.623 USD). Song sau đó, bà đã thừa nhận với Uỷ ban bầu cử rằng căn nhà riêng của bà không có phòng vệ sinh. 

Điều này đã đi ngược với tuyên bố mà mục tiêu mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề ra hồi năm 2014 là "làm sạch Ấn Độ" với việc xây dựng nhà vệ sinh riêng cho mỗi nhà để giảm tải tình trạng "phóng uế" bừa bãi ở nơi công cộng. 

Theo đó, đến năm 2019, ông Modi đã tự tin khẳng định chiến dịch của mình đã thành công và Ấn Độ không còn tình trạng "phóng uế" bừa bãi. Đáng chú ý, thành phố Ahmedabad nơi bà Patel sinh sống đã được tuyên bố là một trong những địa điểm hoàn toàn được xoá bỏ tình trạng trên.

Bởi vậy, việc một ứng viên tranh cử vào bộ máy nhà nước không có phòng vệ sinh tại nhà riêng đã vấp phải sự phản đối gay gắt. Ông Harsh Goel, một nhân viên chính phủ làm việc tại bang Punjab, nhận xét: "Làm sao một ứng viên ra tranh cử có thể truyền cảm hứng cho người dân và trở thành tấm gương nếu như bản thân bà ấy còn không dùng nhà vệ sinh?"

Được biết, chiến dịch "làm sạch Ấn Độ" là một trong những dự án bảo vệ môi trường quy mô lớn nhất từng được khởi xướng tại quốc gia này. Theo tuyên bố hồi tháng 10/2019 của Thủ tướng Modi, chỉ trong vòng 60 tháng, chính phủ Ấn Độ đã xây dựng 110 triệu nhà vệ sinh cho hơn 600 triệu người. 

Minh Hạnh (Theo Times Of India)