Nga nhắm tới "chảo lửa" Lysychansk, nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố cuối cùng của Ukraine ở Luhansk


Thứ 2, 27/06/2022 | 20:45


Cùng sự kiện

Các lực lượng Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk, thành phố lớn cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Luhansk.

Nga đã đạt được một số bước tiến lớn trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại khu vực Dobass, phía Đông Ukraine. Cụ thể, ngày 25/6 (giờ địa phương), Moscow đã thành công giành quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk ở tỉnh Luhansk. Việc Sievierodonetsk thất thủ có nghĩa là Lysychansk sẽ trở thành thành phố lớn cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng Ukraine ở Luhansk, một trong 2 tỉnh thuộc Dobass.

Ngày 26/6, hãng tin TASS dẫn lời một quan chức phe ly khai cho biết các lực lượng Nga đang tiến vào Lysychansk theo 5 hướng và có kế hoạch cô lập lực lượng phòng thủ Ukraine.

chao lua lysychansk ukraine
Một tòa nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công quân sự ở Lysychansk, tỉnh Luhansk. Ảnh: Reuters 

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông tin các lực lượng Nga đang sử dụng pháo binh để cố gắng giành quyền kiểm soát Lysychansk từ phía Nam nhưng không đề cập đến việc quân ly khai tiến vào thành phố. Trong một bản cập nhật, Bộ Tổng tham mưu nói thêm rằng các máy bay chiến đấu của Nga đang hoạt động gần khu vực thành phố Lysychansk.

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cho biết các tên lửa Nga cũng được triển khai tấn công nhằm vào thành phố Cherkasy ở miền Trung đất nước trong ngày 26/6. Các cuộc tấn công đã đánh sập cây cầu chiến lược nối miền tây Ukraine và mặt trận miền Đông.

Ông giải thích: "Nga đang cố gắng cản trở việc vận chuyển kho dự trữ của chúng tôi và vũ khí phương Tây sang miền Đông đất nước".

Người phát ngôn chính quyền khu vực Odesa, ông Serhiy Bratchuk cho biết cuộc tấn công bằng tên lửa ở khu vực Odesa, miền Nam Ukraine, đã phá hủy các tòa nhà dân cư và gây ra hỏa hoạn. Ông nói thêm, 6 người, trong đó có một trẻ em, đã bị thương bởi các vụ tấn công.

Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin này. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận thông tin nói rằng họ đã tấn công nhằm vào người dân bình thường.

Trong bài phát biểu tối cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần thêm các hệ thống phòng không hiện đại để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Nga. Theo đó, ông Zelensky kêu gọi: "Các đồng minh của chúng tôi cần phải tăng tốc độ việc trợ vũ khí nhanh hơn nếu họ thực sự là những đối tác chứ không phải quan sát viên. Việc chậm trễ chuyển giao vũ khí cũng như bất kỳ hạn chế nào thực sự bị coi là một lời mời Nga tấn công nhiều hơn".

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-nham-toi-chao-lua-lysychansk-no-luc-gianh-quyen-kiem-soat-thanh-pho-cuoi-cung-cua-ukraine-o-luhansk-a542367.html