Nga phát hiện lượng lớn vũ khí, tài liệu bí mật trên tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ


Thứ 5, 29/11/2018 | 02:51


Cùng sự kiện

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã công bố danh sách vũ khí thu được và một số tài liệu mật từ 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ khi đi qua eo biển Kerch.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã công bố danh sách vũ khí thu được và một số tài liệu mật từ 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ khi đi qua eo biển Kerch.

FSB phát hiện vũ khí, chỉ thị mật trên tàu Ukraine bị bắt giữ. Ảnh: TASS

Theo FSB, các tàu được trang bị 4 súng lòng 30mm, 4 súng phóng lựu tự động AGS-17 và 4 khẩu súng máy PKT (1 khẩu 30mm, 1 khẩu phóng lựu đạn AGS-17 và súng máy PKT tạo thành một hệ thống pháo binh).

Ngoài ra, trên tàu cũng bao gồm 2 khẩu súng máy DSKK 12,7mm, 13 khẩu súng tiểu liên AK-47, 4 khẩu súng lục, 1 khẩu súng cao su, súng bắn pháo, hơn 765 đạn pháo 30mm, 1.975 lựu đạn cho súng AGS-17, 40 lựu đạn cầm tay RG-42, 20 lựu đạn RGD, cùng rất nhiều đạn dược và 15 con dao.

“Sau khi phía Nga phát đi cảnh báo, các tàu hải quân Ukraine đã vào trạng thái chiến đấu bằng nâng hệ thống pháo lên 1 góc 45 độ và nhằm vào tàu Nga. Nga cho rằng đây là một trong những hành động vi phạm luật lệ quốc tế và đã cảnh báo tàu Ukraine về mối hiểm nguy khi sử dụng vũ khí ở lãnh hải Nga (vi phạm điều 19 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phần 2, Điều 11 của luật liên bang Nga về vùng biển nội địa, vùng lãnh hải và vùng lân cận ngày 31/7/1998, theo FSB).

Ngoài ra, Nga cũng cáo buộc tàu hải quân Ukraine đi qua eo biển Kerch để thực hiện nhiệm vụ bí mật. “Khám xét các tàu Ukraine, Nga tìm thấy một một tài liệu mật có tựa đề ‘Danh sách kiểm tra trạng thái sẵn sàng của tàu Nikopol trên biển từ 9h sáng ngày 23/11/2018 đến 18h ngày 25/11/2018’. Đáng chú ý, tài liệu bao gồm các hướng dẫn chi tiết với thủy thủ đoàn khi di chuyển một cách bí mật từ cảng Odessa tới cảng Berdyansk”, FSB khẳng định.

Ngoài ra, FSB cũng phát hiện một bản viết tay các quy tắc của Nga đặt ra khi di chuyển đi qua eo biển Kerch. “Điều này có nghĩa là các thủy thủ Ukraine đã nắm rõ được các thủ tục cần làm để di chuyển qua eo biển”, báo cáo của FSB nhấn mạnh.

Phía Nga mô tả vụ việc như một hành động khiêu khích, trong khi đó, chính quyền Ukraine đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật. Liên minh châu Âu (EU) và NATO lần lượt lên án động thái của Nga, kêu gọi 2 quốc gia giảm căng thẳng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo TASS)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-phat-hien-luong-lon-vu-khi-tai-lieu-bi-mat-tren-tau-hai-quan-ukraine-bi-bat-giu-a253046.html