Nga: Phiến quân "dàn dựng" cuộc tấn công hóa học tại Idlib để đổ lỗi cho Syria


Chủ nhật, 16/09/2018 | 04:32


Cùng sự kiện

Theo Nga, việc vận chuyển các thùng khí chlorine đến Idlib của phiến quân là nhằm đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria tấn công hóa học dân thường.

Theo Nga, việc vận chuyển các thùng khí chlorine đến Idlib của phiến quân là nhằm đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria tấn công hóa học dân thường.

Reuters đưa tin, trong thông báo phát đi ngày 15/9, người phát ngôn Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, Trung tướng Vladimir Savchenko, cho biết các thùng chứa chất clo đã được các phiến quân thuộc nhóm Tahrir al Sham (trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra và là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda) vận chuyển tới làng Bsanqul ở Idlib, Syria. Idlib là thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria.

"Các chiến binh của Hay'at Tahrir al-Sham đã mang một số thùng chứa chlorine đến khu dân cư Basankul ở tỉnh Idlib", Trung tướng Savchenko nói.

Cũng theo tướng Savchenko, những động thái trên là bằng chứng cho thấy các phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib, sau đó đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria tấn công hóa học dân thường. Mỹ và các đồng minh có thể viện dẫn lý do này để phát động một cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Âm mưu tấn công hóa học có thể đang được dàn dựng ở Idlib để đổ lỗi cho chính quyền Syria.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov nói rằng, những kẻ khủng bố kiểm soát Idlib đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Chính phủ Syria với sự trợ giúp của nguồn lực nhận được từ bên ngoài Syria.

Theo ông Lavrov, tình hình trong khu vực còn trở nên phức tạp hơn bởi những kẻ khủng bố đang sử dụng dân thường làm lá chắn.

Ngoại trưởng Nga thông tin thêm, Nga đang cập nhật thông tin hàng ngày về khả năng những kẻ khủng bố sử dụng chế phẩm để thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở Idlib.

"Chúng tôi thấy rằng có khả năng một thứ gì đó được thực hiện bởi cái gọi là Mũ bảo hiểm trắng, đang được chuẩn bị", ông Lavrov nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Ferrada de Noli- người sáng lập và là chủ tịch nhóm Bác sĩ vì Nhân quyền Thụy Điển, nhận định tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng đang dàn dựng các cuộc tấn công hóa học ở Syria để đạt được 2 mục tiêu chính: thứ nhất là thành lập một vùng cấm bay ở Syria và thứ hai là tạo cớ để liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công các lực lượng Syria tại các vùng lãnh thổ của Syria.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Cuối tháng 8, tàu khu trục mang 28 tên lửa hành trình Tomahawk USS Ross của Mỹ đã được đưa tới Địa Trung Hải, trong khi tàu USS The Sullivans cũng được triển khai tới Vịnh Ba Tư và máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer di chuyển tới căn cứ ở Qatar. Gần đây nhất, tàu khu trục USS Bulkeley có khả năng mang 200 tên lửa Tomahawk cũng đi qua eo biển Gibraltar còn tàu ngầm tấn công USS Newport News cũng đã có mặt tại Địa Trung Hải.

Tân Hoa Xã đưa tin chấp hành chỉ thị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub ngày 15/9 đã thăm các cứ điểm quân sự tại vùng nông thôn ở Idlib, nơi quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Ông Ayyoub đã gặp các lực lượng Syria ở tiền tuyến, thảo luận về các biện pháp cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao của quân đội Syria.

Được biết, Mỹ và các đồng minh cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cảnh báo từ Nga. Thay vào đó, Washington cho rằng chính quyền Syria đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-phien-quan-dan-dung-cuoc-tan-cong-hoa-hoc-tai-idlib-de-do-loi-cho-syria-a244165.html