Nga "phô diễn" tên lửa ngay sát khu vực tập trận lớn nhất của NATO


Thứ 4, 31/10/2018 | 04:25


Cùng sự kiện

Nga tiến hành diễn tập tên lửa tại vùng biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc với 50.000 quân.

Nga tiến hành diễn tập tên lửa tại vùng biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc với 50.000 quân.

Nga có động thái đáp trả cuộc tập trận của NATO. Ảnh minh họa: Getty

Từ ngày 1-3/11, Quân đội Nga sẽ tổ chức diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở vùng biển quốc tế gần với Na Uy. Đây là nơi NATO đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn Trident Juncture 2018. Cuộc tập trận này diễn ra hồi tuần trước và sẽ dự kiến kết thúc vào ngày 7/11 với 50.000 quân nhân, 10.000 phương tiện, 250 máy bay, 65 tàu chiến tham gia.

Khu vực diễn tập mà Moscow lựa chọn để thực hiện các vụ thử tên lửa sát khu vực NATO tổ chức tập trận hải quân và không quân. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Nga sẽ hoạt động trong vùng biển quốc tế và họ đã thông báo với chúng tôi về chuyện này hồi tuần trước. Nga có lực lượng mạnh, sức mạnh hải quân ở khu vực và họ thường xuyên diễn tập hải quân gần Na Uy”.

Tuy nhiên, phía NATO cũng khẳng định sẽ “theo dõi chặt chẽ hành động của Nga” và hy vọng Moscow “cư xử một cách chuyên nghiệp”, ông Stoltenberg nói thêm.

Một số quan chức NATO vẫn bày tỏ sự lo lắng đối với động thái này của Nga. Ông Jedrzej Tomczak, phó cố vấn chính trị của phái đoàn Ba Lan tại NATO, cáo buộc các cuộc diễn tập tên lửa của Nga là “cố ý gây leo thang”. “Nga có quyền làm như vậy. Nhưng đừng mắc phải sai lầm gì. Động thái này cho thấy thái độ và ý định của Nga”, ông viết trên Twitter.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần nói rằng những nỗ lực quân sự của NATO ở châu Âu gây tổn hại đến toàn bộ cấu trúc an ninh của khu vực.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nga-pho-dien-ten-lua-ngay-sat-khu-vuc-tap-tran-lon-nhat-cua-nato-a249589.html