Nga thực hiện 'thay đổi lớn' đối với lực lượng vũ trang từ năm 2023 đến 2026


Thứ 4, 18/01/2023 | 14:40


Cùng sự kiện

Nga cho biết họ sẽ thực hiện "những thay đổi lớn" đối với lực lượng vũ trang của mình từ năm 2023 đến năm 2026.

Ngày 17/1 (giờ địa phương), Nga thông báo sẽ thực hiện "những thay đổi lớn" đối với lực lượng vũ trang, có thể là sự chấn chỉnh cơ cấu quân sự sau nhiều tháng bế tắc tại Ukraine. 

Ngoài cải cách hành chính, Bộ Quốc phòng cho biết sự thay đổi này bao gồm tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hải quân, hàng không vũ trụ và tên lửa chiến lược.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông tin: "Thông qua việc củng cố các thành phần cấu trúc chính của Lực lượng Vũ trang, chúng ta có thể đảm bảo an ninh quân sự của đất nước và bảo vệ các thực thể mới cũng như các cơ sở quan trọng của Liên bang Nga".

Tin thế giới - Nga thực hiện 'thay đổi lớn' đối với lực lượng vũ trang từ năm 2023 đến 2026
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định những thay đổi này là cần thiết bởi phương Tây đang tiến hành"cuộc chiến ủy nhiệm" ở Ukraine, thông qua việc gửi gửi vũ khí hạng nặng ngày càng nhiều để giúp Kiev chống lại các lực lượng Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga, đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt trong nước vì sự thiếu hiệu quả trong nỗ lực giành quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn của Ukraine, vào tháng 12/2022 đã tuyên bố sẽ tăng số lượng quân nhân của mình lên 1,5 triệu người.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thực hiện nhiều thay đổi về lãnh đạo trong 11 tháng kể từ "chiến dịch quân sự đặc biệt". Khi bắt đầu xung đột, Nga đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền Nam và miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2022, Moscow đã phải hứng chịu một loạt thất bại và phải rút lui khỏi nhiều khu vực quan tọng do các cuộc phản công của Kiev.

Hồi tuần trước, ông Shoigu đã bổ nhiệm Tướng quân đội Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội, làm người phụ trách chiến dịch Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cuối tuần qua cũng tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát Soledar - một thị trấn khai thác muối nhỏ ở khu vực Donetsk của Ukraine, sau nhiều tuần giao tranh căng thẳng.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-thuc-hien-thay-doi-lon-doi-voi-luc-luong-vu-trang-tu-nam-2023-den-2026-a563819.html