Nga tuyên bố gần như kiểm soát hoàn toàn Lugansk


Thứ 6, 20/05/2022 | 21:20


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này gần như kiểm soát hoàn toàn vùng ly khai Lugansk ở miền Đông Ukraine.

AFP đưa tin, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/5 cho biết Moscow gần như kiểm soát hoàn toàn khu vực ly khai Lugansk ở miền Đông Ukraine.

"Việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) sắp hoàn thành", ông Shoigu tuyên bố tại một cuộc họp báo cùng ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nói rằng cho đến nay, 1.908 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng.

Ông Shoigu cho biết thêm giới chức Ukraine hồi đầu tháng 5 đã cố gắng giành lại đảo Rắn trên Biển Đen, nơi lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ngay từ những ngày đầu cuộc xung đột nổ ra.

"Hành động này cuối cùng thất bại hoàn toàn", ông Shoigu nói.

nga tuyen bo gan nhu kiem soat hoan toan lugansk 02
lực lượng Nga và binh sĩ vùng ly khai Luhansk ở Donbass. Ảnh: Tass

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố, lực lượng Nga ở Đông Ukraine đã tiến tới ranh giới giữa Donetsk và Lugansk, 2 tỉnh nói tiếng Nga mà lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn đã giao tranh với chính phủ Kiev trong suốt 8 năm qua.

Trong "chiến dịch quân sự" ở Ukraine, Moscow đặt mục tiêu mở rộng lãnh thổ kiểm soát của Donetsk và Lugansk theo" đúng quy mô trong hiến pháp". Nếu tiến trình này hoàn tất, Nga sẽ có ưu thế đáng kể trên bàn đàm phán.

New York Times dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết, Nga hiện kiểm soát 80% Donbass và đang tập trung các nỗ lực vào phần lãnh thổ do Ukraine nắm giữ.

Giới chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Nga trên mặt trận Donbas ngày càng gia tăng.

Thống đốc khu vực Serhiy Gaidai cho biết các cuộc pháo kích của Nga ở Luhansk cũng đã khiến 13 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/5 cho biết vùng Donbass đã bị "phá hủy hoàn toàn". Giới chức Donetsk cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự thậm chí ở cách xa chiến tuyến. Tuy nhiên, những cáo buộc này chưa thể kiểm chứng.

Nga đã nhiều lần khẳng định các cuộc tấn công của họ chỉ nhằm vào quân đội và cơ sở hạ tầng quân sự.

Diễn biến trên có thể sẽ dẫn tới kịch bản Nga có thể sớm nắm quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass. Trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, lực lượng ly khai mới chỉ kiểm soát 1/3 vùng Donbass.

Nếu Nga kiểm soát Donbass hoàn toàn, Moscow sẽ có ưu thế đáng kể trên bàn đàm phán với Ukraine. Nga hiện có thể thiết lập hành lang trên bộ kết nối bán đảo Crimea, một phần miền Nam và Đông Ukraine với đất liền Nga.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tuyen-bo-gan-nhu-kiem-soat-hoan-toan-lugansk-a538325.html