Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn cuối cùng ở vùng Donbass


Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:51


Cùng sự kiện

Khi Lysychansk thất thủ, lực lượng Nga và phe ly khai sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk và có thể tiến sâu hơn trong vùng Donbass.

Hãng thông tấn Tass đưa tin, bộ Quốc phòng Nga ngày 3/7 (giờ địa phương) tuyên bố, quân đội nước này cùng lực lượng ly khai đã "kiểm soát hoàn toàn" thành phố Lysychansk ở miền đông Ukraine.

"Hôm nay, ngày 3/7/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin về việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Các chiến dịch quân sự thành công, lực lượng vũ trang Liên bang Nga và các đơn vị dân quân của LPR kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk và các khu định cư gần đó", thông cáo của bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Ông Sergey Shoigu cho biết, các binh sĩ phòng thủ cuối cùng của Ukraine đã rút khỏi Lysychansk. Binh sĩ Nga và các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã tiến vào trung tâm và hoàn toàn kiểm soát thành phố này.

nga tuyen bo kiem soat hoan toan thanh pho lon cuoi cung o vung donbass 011
Lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Lysychansk cũng là thành phố lớn cuối cùng ở vùng Donbass, do Ukraine kiểm soát từ năm 2014.

Trong những ngày qua, quân đội Nga đã tiến hành những đợt tấn công dồn dập với sự yểm trợ của pháo binh, tên lửa và không quân nhằm đánh bật quân đội Ukraine ra khỏi những vị trí phòng thủ của lực lượng này tại vùng Donbass.

Tuần trước, quân đội Ukraina cũng buộc phải rút lui khỏi Sievierodonetsk, thành phố "chị em" của Lysychansk, ở phía đối diện sông Seversky Donets. Cuộc chiến giành Sievierodonetsk của quân đội Nga kéo dài trong vài tháng.

Theo bộ Quốc phòng Nga, việc giải phóng LPR đã hoàn thành với sự sụp đổ của thành phố Lysychansk, cũng như một số thị trấn lân cận như Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo và Belaya Gora. Tổng diện tích các vùng lãnh thổ được giải phóng lên tới 182 km2.

Khi Lysychansk thất thủ, lực lượng Nga và phe ly khai sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk và có thể tiến sâu hơn trong Donbass, vùng gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

Khu vực này sẽ tạo một vùng đệm an toàn cho biên giới phía Tây của Nga trước viễn cảnh Ukraine ngày càng nhận được nhiều hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

Ngoài ra, việc vùng Donbass vẫn duy trì vị thế như là trung tâm công nghiệp nặng hàng đầu Ukraine càng làm khu vực này trở nên quan trọng trong mắt người Nga. Bởi, tận dụng thế mạnh công nghiệp của vùng công nghiệp Donbass chắc chắn sẽ giúp ích cho Nga rất nhiều trong việc phục hồi kinh tế sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tuyen-bo-kiem-soat-hoan-toan-thanh-pho-lon-cuoi-cung-o-vung-donbass-a543032.html