Nga tuyên bố kiểm soát ngôi làng phía Bắc thành phố chiến lược Bakhmut


Thứ 4, 01/02/2023 | 07:49


Cùng sự kiện

Nga tuyên bố giành được quyền kiểm soát một ngôi làng ở phía Bắc thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine.

Theo Reuters, ngày 31/1, Nga thông báo quân đội nước này đã giành được Blahodatne – ngôi làng ở phía Bắc thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã kiểm soát được ngôi làng này với sự hỗ trợ từ trên không.

Hiện, Ukraine vẫn chưa lên tiếng về thông tin nói trên. Nếu để mất ngôi làng Blahodatne thì lực lượng Ukraine phòng thủ tại thành phố Bakhmut sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, khi quân đội Nga dần siết vòng vây.

Được biết, ngôi làng Blahodatne cách thành phố Bakhmut 5km, nằm gần Soledar – thành phố với nhiều mỏ muối mà lực lượng Nga mới tuyên bố kiểm soát sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt.

Bên cạnh đó, Blahodatne nằm trên một tuyến đường chạy về phía bắc từ thành phố Bakhmut. Tuyến đường này đóng vai trò là tuyến tiếp tế quan trọng cho các lực lượng Ukraine bảo vệ thành phố.

nga tuyen bo kiem soat ngoi lang phia bac thanh pho chien luoc bakhmut1
Xe bọc thép chở quân đi trên con đường gần tiền tuyến ở Donetsk hôm 29/1. Ảnh: Reuters

Nga đã tìm cách kiểm soát Bakhmut trong nhiều tháng qua với một số cuộc giao tranh ác liệt nhất ở vùng Donbass. Cuối tuần qua, lực lượng lính đánh thuê Wagner tuyên bố các đơn vị của họ đã kiểm soát làng Blahodatne. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ thông tin ngay sau đó, nói rằng họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào vị trí này.

Kể từ mùa hè, thành phố Bakhmut đã trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine và là mục tiêu tấn công quan trọng nhất của lực lượng Nga. Moscow đặt mục tiêu bao vây Bakhmut, cắt đứt các tuyến đường tiếp tế, sau đó buộc quân đội Ukraine phòng thủ ở thành phố này phải rút lui.

Thế nhưng, cuộc tiến công của Nga tại miền Đông Ukraine diễn ra vẫn rất chậm chạp dù bắt đầu từ mùa hè năm ngoài. Cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề trong các cuộc giao tranh khốc liệt.

Ngày 29/1, Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang phải căng mình để giành quyền kiểm soát các ngôi làng gần thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tình hình ở mặt trận miền đông "rất khó khăn", khi Bakhmut, Ugledar và các khu vực khác ở Donetsk "đang bị Nga tấn công liên tục".

Hôm 30/1, bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bắt đầu mở đợt tiến công thành phố Ugledar – nơi cách Bakhmut khoảng 150km về phía Nam, chiếm nhiều vị trí thuận lợi và gây thiệt hại với lữ đoàn xe tăng số 1 Ukraine.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tuyen-bo-kiem-soat-ngoi-lang-phia-bac-thanh-pho-chien-luoc-bakhmut-a564638.html