Nga – Ukraine chạy đua với thời gian, chuẩn bị cho cuộc chiến mùa đông


Phương Uyên

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:41


Cùng sự kiện

Cả Ukraine và Nga đều đang chạy đua với thời gian, cố gắng tăng cường khả năng phòng không của mình trước khi mùa đông đến.

Ukraine nỗ lực tìm thêm nguồn cung vũ khí

Theo Business Insider, đối với Ukraine, hệ thống phòng thủ hiệu quả được coi là yếu tố quyết định liệu các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này có thể đứng vững dưới “bão” tên lửa và máy bay không người lái từ Nga hay không.

Bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của Nga, lực lượng phòng không Ukraine đã chứng tỏ hiệu quả rõ rệt khi sử dụng kết hợp các hệ thống từ thời Liên Xô, như tên lửa phòng không S-300 và Buk với vũ khí của phương Tây như tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất và pháo phòng không Gepard do Đức sản xuất.

Tin thế giới - Nga – Ukraine chạy đua với thời gian, chuẩn bị cho cuộc chiến mùa đông

Binh sĩ Ukraine bên pháo phòng không tự hành Gepard ngày 23/11. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, sau hai năm liên tục bị tên lửa và làn sóng máy bay không người lái do Nga và Iran sản xuất tấn công, quân đội Ukraine đang cạn kiệt tên lửa phòng không và đạn đại bác. Trong khi đó, Mỹ và các nước châu Âu đang gặp khó khi vừa phải nỗ lực tăng cường sản xuất quốc phòng để tiếp tế cho Ukraine vừa phải tìm kiếm tên lửa và đạn dược tương thích với các thiết bị thời Liên Xô của đồng minh.

Để đáp ứng nhu cầu với những gì hiện có, Mỹ và Ukraine đã chuyển sang giải pháp nhanh chóng mang tên "FrankenSAM" – nghĩa là kết hợp các tên lửa do phương Tây chế tạo như AIM-7, AIM-9M và RIM-7 với các bệ phóng và radar do Liên Xô thiết kế.

Nga gấp rút bố trị lại hệ thống phòng không

Tên lửa và máy bay không người lái của Nga luôn là mối đe dọa dai dẳng đối với quân đội và dân thường Ukraine, nhưng Moscow cũng có những vấn đề về phòng không tương tự.

Khả năng hạ gục máy bay không người lái và tên lửa do phương Tây cung cấp mà Ukraine đang sử dụng cũng được cho là sẽ rất quan trọng đối với việc quân đội Nga có thể điều động và được tiếp tế trong các hoạt động trên bộ sau mùa đông.

Tin thế giới - Nga – Ukraine chạy đua với thời gian, chuẩn bị cho cuộc chiến mùa đông (Hình 2).
Hệ thống S-400 tại căn cứ quân sự ở Kaliningrad của Nga. Ảnh: Reuters

Kể từ đầu cuộc chiến, Ukraine đã thường xuyên sử dụng máy bay không người lái quân sự và thương mại do nước ngoài viện trợ mang theo tên lửa, đạn dược để tấn công xe tăng và binh sĩ Nga.

Máy bay không người lái của Ukraine cũng đã nhiều lần tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, các căn cứ và thành phố lớn bao gồm cả thủ đô Moscow. Những cuộc tấn công đó thưởng không gây ra thương vong về người nhưng đã khiến cơ sở hạ tầng Nga thiệt hại đáng kể. Từ đó lòng tin vào chính quyền Tổng thống Vladimir Putin sẽ bị suy giảm.

Xem thêm: Liên tục nhận đề xuất nhượng bộ lãnh thổ, Ngoại trưởng Ukraine nói gì?

Business Insider nhận định, có lẽ mối đe dọa lớn nhất đối với phòng không Nga hiện tại là các loại vũ khí tầm xa như tên lửa ATACMS và HIMARS do Mỹ sản xuất cùng tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh sản xuất. Những vũ khí này là nguyên nhân gây ra các cuộc tấn công tàn khốc nhằm vào các căn cứ, kho tiếp tế và cơ sở hạ tầng của Nga.

Nga có một kho vũ khí phòng không rộng khắp, nhờ đó nước này duy trì tầm bao phủ trên các thành phố, biên giới và lãnh thổ có giá trị chiến lược như Kaliningrad và vùng biển Baltic. Những vũ khí này bao gồm cả hệ thống đất đối không tiên tiến nhất S-400 đã được triển khai tới Ukraine.

Trong những tháng gần đây, một số tổ hợp S-400 của Nga đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Moscow rất có thể sẽ phải chuyển các vũ khí phòng không khác tới Ukraine. Điều này cho thấy cuộc chiến "tiếp tục khiến quân đội Nga căng thẳng và làm suy yếu khả năng duy trì lực lượng phòng thủ cơ bản trên toàn khu vực rộng lớn của Nga".

Phương Uyên (Theo Business Insider)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-ukraine-chay-dua-voi-thoi-gian-chuan-bi-cho-cuoc-chien-mua-dong-a601812.html