Ngã vào nồi nước lẩu đang sôi, bé 2 tuổi bỏng nặng


Thứ 5, 26/12/2019 | 07:20


Cùng sự kiện

Trẻ nhỏ hiếu động khi chơi nghịch rất dễ xảy ra các tai nạn như bỏng vì thế người lớn cần phải hết sức lưu ý để hạn chế những sự cố đáng tiếc.

Trẻ nhỏ hiếu động khi chơi nghịch rất dễ xảy ra các tai nạn như bỏng vì thế người lớn cần phải hết sức lưu ý để hạn chế những sự cố đáng tiếc.

Vietnamnet đưa tin, ngày 24/12, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh liên tiếp cấp cứu cho 2 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi, trong đó có 1 trường hợp ngã vào nồi lẩu đang sôi.

Cả 2 bệnh nhi nhập viện với tình trạng bỏng nặng - Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, bé Nguyễn Bảo M. (2 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải, đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại TTYT huyện Hoành Bồ trước khi chuyển lên bệnh Sản Nhi Quảng Ninh điều trị tiếp.

Tại bệnh viện, bé được chẩn đoán: Bỏng nước sôi độ II,III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải, diện tích 15%. Bệnh nhi sau đó đã được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Cùng ngày với bệnh nhi M. là bé Dường Kim D.(22 tháng tuổi, Bình Liêu, Quảng Ninh) cũng được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, đùi với diện tích 19%.

Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện - Ảnh: Vietnamnet

Chia sẻ với VTV. News, bác sĩ Đỗ Hoàng Việt cho biết, do bất cẩn, nhiều gia đình khi tắm cho trẻ nhỏ đã không chú ý khiến trẻ không may bị bỏng. Thông thường, cCác ca bỏng nặng phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí

Cũng theo bác sĩ Việt, bỏng nước, hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Do đó, trong bữa ăn, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Trường hợp trẻ bị bỏng nước sôi, trước hết gia đình phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh dội lên vết thương để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Các bậc phụ huynh cũng không nên áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-vao-noi-nuoc-lau-dang-soi-be-2-tuoi-bong-nang-a306053.html