Ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết vốn "ế"


Thứ 2, 31/03/2014 | 10:08


(ĐSPL) - Hiện nhiều ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết nguồn vốn dư thừa và tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp trong năm 2014.

(ĐSPL) - Vốn dồi dào nhưng đầu ra lại không mấy khả quan. Hiện nhiều ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết nguồn vốn dư thừa và tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp trong năm 2014.

Trong tình hình đầu ra cho tín dụng vẫn đang chưa có nhiều khả quan, cộng với áp lực của kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2014 từ 12 - 14\% của ngân hàng Nhà Nước, khiến các ngân hàng đẩy mạnh mở rộng đầu ra tín dụng.

Trong tháng 3/2014, nhiều ngân hàng đưa ra hàng loạt các chương trình vay vốn ưu đãi, dành cho khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể. Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã triển khai chương trình ưu đãi giải ngân 5.000 tỷ đồng với lãi suất 8\%/năm trong 1 tháng đầu tiên; lãi suất 9,5\%/năm trong 3 tháng đầu tiên.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cũng đang tích cực tăng vốn tín dụng với chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với lãi suất ngắn hạn từ 7 - 9\%/năm, lãi suất cho vay xuất nhập khẩu bằng USD khoảng 3,5\%/năm.

Một số các ngân hàng Thương mại khác, cũng đang đẩy mạnh các gói tín dụng ưu đãi như: Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. HCM (HDBank) vừa đưa ra gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 8\%, ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng dành 4.000 tỷ với lãi suất 8,5\% . Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) dành nguồn vốn vay cho các đơn vị trên toàn quốc là các nhà cung ứng doanh nghiệp bình ổn với lãi suất 7 - 8\%.

Theo đại điện của Sacombank, trong năm 2014 Sacombank sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tín dụng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất kinh doanh, tiểu thương với lãi suất ưu đãi từ 7-8\%. Nguồn vốn vay này, sẽ góp phần đảm bảo hàng hóa lưu thông xuyên suốt từ nhà sản xuất đến doanh nghiệp thương mại với giá thành thấp, hỗ trợ giá cho người tiêu dùng.

Việc các ngân hàng, đẩy mạnh thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi là một tín hiệu tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể, có thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để triển khai sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết vốn

Ông Nguyễn Ánh Hào, Phó Giám đốc công ty Cổ phần Thạch Bàn Miền Bắc cho biết: “Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng mức lãi suất này tốt hơn trước rất nhiều. Bản thân doanh nghiệp chúng tôi cũng bớt đi được phần nào lo lắng về vấn đề tài chính. Còn trước kia lãi suất quá cao, chúng tôi sản xuất cầm chừng, có giai đoạn tới mức sản xuất chỉ đủ trả lãi”.

Nhưng điều khiến một số doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, đó là các chính sách cho vay của các ngân hàng vẫn còn quá cao.

Theo Ông Lưu Phúc Lộc, Giám đốc thiết kế của công ty Cổ phần Kiến trúc Nội thất Đồng Giao cho hay: “Theo tôi, mức lãi suất 6\% - 8\% đối với doanh nghiệp trong tình hình hiện nay là chấp nhận được. Nhưng xoay quanh, vẫn là vấn đề điều kiện cho vay và điều kiện thanh toán, nhiều khi doanh nghiệp đi vay tiền thì vẫn yêu cầu phải có tài sản thế chấp chứ chưa đánh giá vào thực trạng doanh nghiệp và triển vọng phát triển các dự án”.

Rào cản thủ tục cho vay là một phần nguyên nhân, khiến các doanh nghiệp “kêu” khó hấp thu được nguồn vốn giá rẻ, còn phía các ngân hàng mặc dù đưa ra nhiều gói cho vay với mức lãi suất hấp dẫn nhưng tín dụng vẫn không mấy khả quan.

Chuyên gia kinh tế Cao Sỹ kiêm cho rằng: “Lãi suất vay không phải là vấn đề mà chính mà do chính sức khỏe của doanh nghiệp. Trong tình hình sản xuất khó khăn hiện nay, doanh nghiệp phải tính toán sản xuất sao cho có lãi, mới dám đi vay và trả nợ ngân hàng. Do đó, nhiều ngân hàng thúc đẩy tăng trưởng với các gói lãi suất ưu đãi, nhưng tín dụng chưa được cải thiện”.

Trong khi các kênh đầu tư vàng, bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán được đánh giá là nhiều rủi ro, người dân vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng là an toàn dù lãi suất thấp. Hiện nguồn tiền gửi dồi dào, thanh khoản dư thừa nhưng cho vay ra chậm, nên để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đang là bài toán khó cho nhiều ngân hàng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngan-hang-dua-ra-nhieu-goi-tin-dung-uu-dai-de-giai-quyet-von-e-a27427.html