Ngành giáo dục TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu


Thứ 5, 06/10/2022 | 22:03


Cùng sự kiện

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, sẽ xử lý nghiêm khắc để khắc phục triệt để vấn đề lạm thu trong nhà trường, đồng thời gửi lời xin lỗi đến phụ huynh học sinh khi tình trạng này diễn ra thời gian qua.

Tại buổi họp báo chiều 6/10, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, chia sẻ, những ngày gần đây, thông tin về vấn đề thu chi trong ngành giáo dục khiến ông cảm thấy buồn lòng.

Ngay trong sáng 6/10, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT đã họp và ra quyết định chấn chỉnh, rà soát các nội dung thu chi không đúng quy định trong trường học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, việc tài trợ của doanh nghiệp, phụ huynh, mạnh thường quân trong suốt thời gian qua đã giúp việc dạy và học có thêm cơ sở vật chất, phát huy hiệu quả. Trong bối cảnh hành lang pháp lý, quy định còn chồng chéo, ngân sách hạn chế, những đóng góp này đã giúp ngành giáo dục có sự đổi mới, nhà trường, các em học sinh có thêm máy móc trang, thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, nhà trường làm chưa đúng quy định đã khiến dư luận bức xúc, chưa đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Một số nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chưa thực hiện đúng các nội dung theo quy định, còn thu gộp, chưa rõ ràng về khoản thu bắt buộc và vận động tài trợ.

nganh giao duc tp hcm xin loi phu huynh vi de xay ra tinh trang lam thu dspl 1
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM. Ảnh: VTC News

"Chúng tôi đã có văn bản nghiêm khắc phê bình các hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra tình trạng trên. Chúng tôi đã ban hành các văn bản chấn chỉnh và ghi rõ những khoản thu cần nghiêm cấm. Nhưng trong quá trình thực hiện, một số nội dung có thể còn sơ suất, ngành giáo dục gửi lời xin lỗi chân thành quý phụ huynh", Dân Trí dẫn lời ông Hồ Tấn Minh bày tỏ.

Cũng theo Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, hiện tại, hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để duy trì và thực hiện các hoạt động đơn giản như hội họp, tư vấn. Hội cũng không được đại diện nhà trường để vận động, tổ chức, kêu gọi tài trợ các khoản khác.

Ngoài ra, những khoản tài trợ, khoản thu cần được nhà trường công bố cụ thể, minh bạch trên cổng thông tin và bằng văn bản tới các phụ huynh. Nội dung công khai cần làm rõ mục đích, thời gian thu, không gộp các khoản với nhau.

Sắp tới sở sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra vấn đề thu các quỹ ngoài quy định, nhà trường sai đến đâu, xử lý đến đó. "Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý sai phạm để ngăn chặn triệt để. Trong ngành giáo dục, 'lạm thu' là từ ngữ nghe đến rất đau lòng", Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nganh-giao-duc-tp-hcm-xin-loi-phu-huynh-vi-de-xay-ra-tinh-trang-lam-thu-a553416.html