Ngành nghề được ưu tiên tuyển dụng trong năm 2021


Thứ 5, 11/02/2021 | 23:39


Những ngành nghề như công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm và các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản sẽ có nhiều tiềm năng tuyển dụng nhiều trong năm

Những ngành nghề như công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm và các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản sẽ có nhiều tiềm năng tuyển dụng nhiều trong năm 2021.

Bốn ngành nghề tiềm năng

Mới đây, Navigos Search - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa đưa ra dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021. Theo đó, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các công ty sản xuất của Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức quay trở lại sản xuất và tuyển dụng từ quý IV/2020. 

Theo phân tích của Navigos Search, các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản trong lĩnh vực linh kiện điện tử và ô tô đang có kế hoạch mở rộng trong năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất từ châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm hiểu thị trường để đầu tư xây dựng nhà máy, phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Do quỹ đất có hạn tại TP.HCM, họ sẽ phát triển tại các khu công nghiệp mới ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ.

Theo dự báo, ngành ngân hàng sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới.

Điều kiện tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản đã có sự thay đổi. Các ứng viên chỉ biết tiếng Nhật sẽ có ít cơ hội nghề nghiệp hơn, mức lương cũng không còn cao như trước. Vì thế, việc biết tiếng Anh và tiếng Nhật gần như sẽ trở thành yếu tố tiên quyết trong tuyển dụng.

Bên cạnh đó, trong quý IV/2020, Navigos Search quan sát thấy nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã hồi phục nhanh sau dịch Covid-19. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào các nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng rất nhạy bén trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân sự chất lượng.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn khiến ngành công nghệ thông tin trì hoãn trong tuyển dụng, tuy nhiên vẫn có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021.

Mặt khác, ngành ngân hàng đẩy mạnh tuyển ứng viên trong mảng công nghệ và dữ liệu. Các ngân hàng đang có kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn các vị trí quan hệ khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong mảng công nghệ, dữ liệu sẽ được đẩy mạnh do nhu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại các ngân hàng thương mại.

Ngành Bảo hiểm có nhu cầu tuyển các tư vấn bảo hiểm nhân thọ làm việc toàn thời gian. Do một số các công ty bảo hiểm nhân thọ ký được các hợp đồng độc quyền với các ngân hàng thương mại. Họ đang có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên tư vấn làm việc toàn thời gian. Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo nhân viên tư vấn bảo hiểm trong mảng này là cần thiết nên cũng xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia đào tạo trong mảng bảo hiểm nhân thọ.

Người lao động mong chờ thưởng cuối năm

Theo chia sẻ của ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động khá ổn định và dần đi vào nếp cũ, một phần nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ.

Vào thời điểm này, lao động không có tư tưởng thôi việc bởi Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người mong mỏi lương và chế độ thưởng tháng 13 từ các doanh nghiệp. Số lao động thất nghiệp cũng giảm hẳn so với thời điểm tháng 5 và tháng 6/2020.

Thời điểm này, người lao động mong mỏi lương Tết và chế độ thưởng tháng 13 từ các doanh nghiệp. 

Khảo sát cho thấy, cơ hội việc làm tháng cuối năm tập trung chủ yếu vào nhóm 26 - 35 tuổi. Mức lương trung bình các doanh nghiệp trả cho người lao động từ 5 - 20 triệu đồng. Trong đó, mức 5 - 7 triệu đồng/tháng dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian; cao nhất từ trên 10 - 15 triệu đồng/tháng với những nhân lực chất lượng cao hơn, vào các vị trí kinh doanh, quản lý...

Ông Thành cũng cho biết, thông qua tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp, có thể thấy các lĩnh vực đang tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng như nhóm ngành ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử, ăn uống, dịch vụ, du lịch...

Cảnh giác lừa đảo việc làm cận Tết

"Thời điểm cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu lao động bán thời gian tăng cao. Để tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình tìm kiếm công việc dịp Tết, người lao động khi tiếp nhận thông tin tuyển dụng cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào, hợp đồng lao động ra sao, giao dịch tiền lương, thưởng thế nào. Người lao động cũng cần trao đổi hết sức cụ thể, rõ ràng để tránh bị lừa bằng những trao đổi không bằng hình thức văn bản. Ngoài ra, để chắc chắn, người lao động có thể tìm đến các điểm sàn của các trung tâm dịch vụ việc làm để được tư vấn, hỗ trợ, kết nối tìm việc tốt hơn", ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Thu Huyền

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (5)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nganh-nghe-duoc-uu-tien-tuyen-dung-trong-nam-2021-a354862.html