Ngày 8/3 diễn ra như thế nào trên thế giới?


Thứ 5, 08/03/2018 | 02:57


Trên thế giới hiện chỉ có 28 quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 nước, dù ngày này đã có lịch sử hơn 100 năm.

Trên thế giới hiện chỉ có 28 quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 nước, dù ngày này đã có lịch sử hơn 100 năm.

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ tổ chức sớm nhất được tổ chức vào ngày 28/2/1909 tại New York do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức, để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế.T uy nhiên, chính nơi khởi xướng ngày Phụ nữ này lại không coi 8/3 là một ngày lễ chính thức.

Mỗi quốc gia lại có tập tục chào mừng ngày 8/3 riêng

Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới, ngày 8/3 là dịp để phái nam "chiều" phái nữ thể hiện sự ga lăng của mình. Các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức những hoạt động hướng về phụ nữ để tôn vinh họ.

Những người đàn ông thường tặng hoa và những món quà nhỏ cho những người phụ nữ trong cuộc sống của họ, bao gồm: mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp,… Đôi khi, phụ nữ có được món quà từ “sếp” của mình. Các bạn trẻ cũng lấy ngày này để thể hiện tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Trong trường học, học sinh thường mang quà tặng cho thầy cô trong ngày này. Hoa hồng được nhiều người lựa chọn để tặng phụ nữ trong ngày này.

Các bạn trẻ Việt Nam chọn ngày 8-3 để thể hiện tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Ảnh: phunutoday.vn.

Tại Ý, đàn ông thường tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ vào ngày này. Lí do họ chọn hoa này là bởi… giá rẻ so với giá hoa lily hay violet. Ý tưởng này được một chính trị gia mang tên Terasa Mattei khởi xướng và được nam giới Ý nhiệt thành ủng hộ.

Người phụ nữ Ý với bó hoa mimosa trong tay - Ảnh: Getty Images.

Tại Nga, hoa mimosa vàng và chocolate cũng là một trong những món quà phổ biến nhất ngày 8/3. Ngoài ra, mỹ phẩm, trang sức, đồ dùng gia đình,… cũng là một trong số những lựa chọn cho ngày 8/3.

Phụ nữ Nga ăn mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Ảnh: Pakru.

Tại Bồ Đào Nha, phụ nữ thường tụ tập nhau lại để tổ chức tiệc chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vào đêm 8/3. Đáng chú ý là bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi.

Những người phụ nữ Bồ Đào Nha trong ngày 8-3. Ảnh: Reuters.

Tại Romania, ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức. Ở đây 8/3 được coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này các em nhỏ sẽ tặng quà cho các bà và mẹ của mình. Hàng năm, không khí ngày Quốc tế Phụ nữ ở nhiều quốc gia đều đã diễn ra rất náo nhiệt.

Màn biểu diễn của phụ nữ Romania giữa quảng trường để kỷ niệm lịch sử phong trào đấu tranh của phụ nữ trong ngày 8/3 - Ảnh: Pinterest.

Tại 1 số nơi, phụ nữ lthẳng thắn từ chối nhận hoa và chỉ đòi quyền bình đẳng

Những người phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ kỷ niệm ngày này bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn.

Một cuộc biểu tình đòi nữ quyền ở Paris - Ảnh: Ian Langsdon/European Pressphoto Agency.

Phụ nữ những đất nước này từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

Phụ nữ Pakistan biểu tình ngày 8/3 đòi bình đẳng. Ảnh: Pinterest.

Tại các quốc gia như Mỹ, Pháp, Ireland, Ba Lan, Pakistan hay Hà Lan... dù 8/3 không được công nhận là ngày lễ chính thức, song phụ nữ vẫn xuống đường kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

Năm ngoái, phụ nữ Mỹ còn tổ chức đình công ngày 8/3 để bày tỏ sự bất bình vì nhà nước chưa xem trọng chính sách lao động của phụ nữ.

Biểu tình tại Warsaw (thủ đô Ba Lan) ngày Quốc tế Phụ nữ 2010. Ảnh: Kuba Bożanowski.

Mục đích ban đầu của ngày Quốc tế Phụ nữ là thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hiện được hoàn toàn. Phụ nữ trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Ngày 8/3 sẽ là ngày phụ nữ trên toàn thế giới đoàn kết lại để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ đã vượt qua được các rào cản, đồng thời buộc thế giới phải thừa nhận những bất bình đẳng phụ nữ đang gặp phải.

HẢI ANH (Theo BBC News/ The Sun)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-83-dien-ra-nhu-the-nao-tren-the-gioi-a221834.html