“Ngày Bắc Giang, tối Bắc Ninh” Bộ Y tế sát cánh cùng địa phương phòng, chống dịch


Thứ 2, 17/05/2021 | 13:12


Tối 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, sau khi làm việc với tỉnh Bắc Giang vào đêm 15/5 và ngày 16/5, đến tối 16/5 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương này.

Như vậy, trong vòng 1 tuần qua, Bộ Y tế đã cử 2 đoàn công tác của Bộ đến Bắc Ninh cùng địa phương tham gia chống dịch.

Nguy cơ cao trong các khu công nghiệp

Báo cáo với đoàn công tác, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại số ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh là 255 ca tại 07 huyện/thị xã, thành phố (trong đó có 34 ca mắc mới). Riêng Thuận Thành 27 ca, tuy nhiên, các ca bệnh này cũng đều là các F1 trước đó đã được cách ly.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh trong các nhà máy, xí nghiệp, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, trong ngày 15/5/2021 Bắc Ninh đã lấy tổng số 20.625 mẫu xét nghiệm, trong đó 2.359 mẫu làm test nhanh cho công nhân của Công ty Goertek, công nhân làm ở khu công nghiệp Quang Châu và Khu công nghiệp Vân Trung tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, tỉnh cũng đã lấy 22.308 mẫu cho công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá. Các kết quả xét nghiệm đều cho âm tính.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cũng thông tin, hiện Bắc Ninh đang có 1600 doanh nghiệp đang hoạt động với 332 nghìn công nhân, trong đó số lượng công nhân tỉnh ngoài là hơn 70%, công nhân đến từ Bắc Giang chiếm khoảng 10% tức là khoảng gần 30 nghìn người.

Nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bắc Giang sang rất cao. Do đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ban Quản ly khu công nghiệp Bắc Ninh đã tạm thời yêu cầu giãn số lượng công nhân Bắc Giang đến làm việc. Mặt khác, Ban Quản lý các Khu công nghiệp cũng thành lập và kích hoạt hơn 7615 tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho rằng với số lượng khoảng 30 nghìn người Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc là việc rất đáng lo ngại, rất khó quản lý.

GS.TS Đặng Đức Anh cũng thông tin thêm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã tiến hành giải trình tự gen, kết quả cho thấy vi rút lưu hành tại Bắc Ninh mang chủng Ấn Độ.

Chống dịch phải đồng bộ cả 2 tại khu công nghiệp và cộng đồng

Trao đổi tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc đánh giá tình hình bệnh, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại đơn vị sản xuất, nhà máy xí nghiệp và trong cộng đồng, xóm trọ, cũng như là bến tàu, bến xe là hết sức cần thiết và chúng ta phải làm thường xuyên.

“Ngoài nhà máy, xí nghiệp thì các xóm trọ trong cộng đồng bây giờ là cực kỳ quan trọng, không thể chủ quan. Do đó phải đưa vào danh sách để thực hiện xét nghiệm kiểm tra ngẫu nhiên đối với các xóm trọ cộng đồng này”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bắc Ninh 

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, việc phòng chống dịch phải làm đồng bộ ở cả hai nơi từ KCN đến cộng đồng. Vì sau giờ làm việc ở công ty người dân trở về cộng đồng sinh hoạt tại cộng đồng. Do đó, PGS. Dương đề xuất Bắc Ninh ra quy định rõ ràng về quản lý công nhân, yêu cầu công nhân người lao động tại nơi cứ trú, tạm trú, ký cam kết chính quyền địa phương về phòng chống dịch.

Cũng theo PGS. Dương việc thành lập và đưa vào hoạt động tổ an toàn COVID trong khu công nghiệp có vai trò quan trọng, đây là vũ khí chiến lược trong phòng chống dịch, là cánh tay nối dài trong phòng chống dịch và cũng chính là biện pháp cấp bách căn cơ, lâu dài, duy trì thường xuyên liên tục. Đây là “ra đa mắt thần cho cộng đồng phòng chống dịch”.

Một điều nữa, PGS. Dương cũng lưu ý đó là việc giám sát người sốt ho đau họng ở cộng đồng và cơ sở điều trị cần lưu tâm và hết sức quan trọng. Bởi đây là chỉ điểm để theo dõi dịch. Do đó, Bắc Ninh yêu cầu tăng cường kiếm tra, giám sát tại các nhà thuốc, cơ sở y tế.

Còn tại tâm dịch xã Mão Điền đến thời điểm hiện tại, theo PGS Dương là tốt khi địa phương đã khoanh vùng và các ca mắc đều nằm trong khu cách ly. Chúng ta cần tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc thêm nhiều lần nữa.  

Về vấn đề lây nhiễm trong khu cách ly mà mọi người đang lo ngại, PGS Dương cho rằng để rà soát được thì không còn cách nào khác là tăng dầy các xét nghiệm.

Bắc Ninh nên có sự trao đổi chi tiết với Bắc Giang về danh sách công nhân để phục vụ công tác truy vết 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của chính quyền nhân dân tỉnh Bắc Ninh với tình thế mới chủ động, mặc dù số lượng ca bệnh tăng nhưng hoàn toàn khống chế và kiểm soát được tình hình.

Qua báo cáo, Thứ trưởng đề nghị tỉnh rà soát lại các kịch bản phòng chống COVID trong điều kiện mới, tính các tình huống trong trường hợp ở KCN lan rộng sẽ hành động như thế nào, thu dung điều trị ra sao,  khu cách ly thực hiện thế nào… Thứ trưởng tin tưởng và mong Bắc Ninh luôn trong tâm thế chủ động, có kế hoạch có kịch bản cho tình huống xấu nhất.

“Bắc Ninh đã thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y, đến nay, những ca mới đều trong tầm khống chế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng cho biết, việc cần quan tâm là các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, với hơn 330.000 công nhân, thường xuyên có sự giao lưu giữa Bắc Ninh với 21 tỉnh thành, đặc biệt là với Bắc Giang.

Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nên có những sự trao đổi, có biện pháp song hành hai bên để kiểm soát người Bắc Ninh ở tại chỗ không qua Bắc Giang làm việc, hoặc người ở Bắc Giang khi qua Bắc Ninh làm thì phải có được kiểm tra thế nào.

“Sở Y tế Bắc Ninh phải làm việc với Sở Y tế Bắc Giang lấy số liệu của công nhân phải làm cụ thể, chi tiết để phục vụ công tác truy vết”, Thứ trưởng nói.

Liên quan đến khu cách ly, Thứ trưởng cho rằng, trong khi chúng ta truy vết đưa F1 vào cách ly tập trung, F0 vào bệnh viện. Khu cách ly của tỉnh theo như báo cáo, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh. Đặc biệt là Ban quản lý KCN Bắc Ninh, với số lượng nhà máy lớn nhưng đã có hơn 7.000 tổ COVID an toàn trong nhà máy.

“Khuyến khích thành lập tổ COVID cộng đồng, tuy nhiên vai trò quản lý nhà nước vẫn phải tăng cường, đánh giá thường xuyên tiêu chí an toàn. Chúng ta tăng cường công tác quản lý nhà nước với các xí nghiệp nhắc nhở lần 1 cho khắc phục nhiều lần thì phải có biện pháp phạt hành chính hoặc mạnh tay hơn cho đóng cửa”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Về chiến lược xét nghiệm, Bắc Ninh tương đối yên tâm vì chúng ta đã khoanh vùng được. Bây giờ chúng ta xét nghiệm mẫu gộp được dù thời gian lâu hơn test nhanh nhưng đảm bảo chính xác hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp tối 16/5 với tỉnh Bắc Ninh

Trả lời băn khoăn của ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh về việc có nên xét nghiệm sàng lọc hết hơn 300 nghìn công nhân hay không, Thứ trưởng cho rằng không nên bởi như vậy chúng ta chỉ quét được có 1 lần, chúng ta nên thực hiện test nhanh ngẫu nhiên. Để thực hiện việc này, theo kinh nghiệm ngành y tế chúng ta phân ra, với nhóm nguy cơ sẽ lựa chọn nhiều còn với nhóm chưa nguy cơ thì chọn mẫu ngẫu nhiên ít hơn.

Đối với cơ sở điều trị, Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong cơ sở y tế. Trong bệnh viện cũng cần đánh giá, giá rà soát lại các tiêu chí an toàn tuân thủ an toàn đầy đủ theo công văn 3775 của Bộ Y tế về an toàn BV. Đề nghị các bệnh viện cũng xây dựng tổ COVID.

Bộ Y tế hoàn toàn có thể giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn với các trường hợp nặng, có chỉ định can thiệp thở máy kể cả ECMO.

Thứ trưởng cũng thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong thời gian tỉnh cử người đi học. Theo đó, về 3 ca bệnh nặng đang phải thở máy, Thứ trưởng đề nghị Bắc Ninh liên hệ hội chẩn ngay vào sáng mai, nếu vượt quá khả năng chuyên môn thì sẽ chuyển lên trên, đảm bảo an toàn người bệnh 

Thứ trưởng cũng lưu ý, Bắc Ninh đã đưa vào sử dụng 2 bệnh viện dã chiến, do đó chỉ được điều trị COVID, không nhận bệnh nhân thường.

Mặt khác, trong báo cáo của Bắc Ninh có nói đã chuẩn bị giường điều trị với mức 1500 người tại BV Sản Nhi tỉnh và BV Tâm Thần, Thứ trưởng cho rằng không nên trưng dụng 2 bệnh viện này làm BV dã chiến mà tỉnh cần đề xuất vị trí nào phù hợp.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho đợt bầu cử sắp tới, Bộ Y tế đã ký công điện hướng dẫn, đề nghị Bắc Ninh triển khai và thực hiện theo hướng dẫn.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-bac-giang-toi-bac-ninh-bo-y-te-sat-canh-cung-dia-phuong-phong-chong-dich-a500836.html