Ngày càng nhiều các học sinh mắc rối loạn lo âu do áp lực học tập


Nguyễn Linh

Thứ 5, 21/09/2023 | 08:17


Cùng sự kiện

Học sinh M. bị chẩn đoán rối loạn lo âu vì những áp lực về học tập. Được biết, từ khi vào năm học mới, M. luôn cảm thấy lo âu và sợ hãi cùng các biểu hiện như sụt cân, ngày càng gầy.

Thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống, chiều 19/9, thông tin từ các bác sĩ Khoa Sức khoẻ vị thành niên, Bệnh viện Nhi TW cho hay Khoa vừa tiếp nhận thăm khám tâm lý trường hợp bệnh nhân M - một học sinh ở Hà Nội do áp lực học tập.

Chuyện học đường - Ngày càng nhiều các học sinh mắc rối loạn lo âu do áp lực học tập

Áp lực học tập khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý. Ảnh minh hoạ.

Được biết, M vốn là một học sinh giỏi, là niềm hy vọng của gia đình, bạn bè, thầy cô và luôn là tấm gương để các bạn noi theo. Tuy nhiên, từ khi đỗ vào cấp 3 là trường chuyên của tỉnh, em cảm thấy có quá nhiều sự cạnh tranh vì các bạn đều là học sinh giỏi và mức độ khó của chương trình học ngày càng cao.

Sợ mình bị rơi xuống nhóm cuối của lớp, bạn bè và bố mẹ nghĩ mình kém cỏi nên M càng quyết tâm học suốt ngày đêm. Em thức thâu đêm để học, không còn tư tưởng làm việc gì khác, thậm chí không muốn ăn. 

M giấu bố mẹ về những suy nghĩ và những biểu hiện của mình nên bố mẹ cho rằng con mình vẫn bình thường. Tuy nhiên, gần đây bố mẹ nhận thấy M ngày càng gầy, giảm cân không rõ lý do nên lo lắng đưa em đi khám.

Tại Khoa Sức khỏe vị thành niên (Bệnh viện Nhi trung ương), các bác sĩ chẩn đoán, M bị rối loạn lo âu liên quan đến những áp lực về học tập.

Khuyến cáo từ bác sĩ về chứng rối loạn lo âu ở học sinh

Chuyện học đường - Ngày càng nhiều các học sinh mắc rối loạn lo âu do áp lực học tập (Hình 2).
Các bác sỹ khuyến cáo rằng hãy chú ý tới học sinh nhất là giai đoạn chuyển cấp. Ảnh minh họa

Theo báo Hà Nội Mới, TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó Trưởng khoa Sức khoẻ vị thành niên, Bệnh viện Nhi TW cho biết, áp lực học tập là vấn đề mà bất kỳ học sinh nào đều phải đối mặt đặc biệt là vào thời điểm chuyển cấp.

Áp lực học tập cũng có thể xuất phát do đặt nặng thành tích từ phía nhà trường hoặc gia đình. Ngoài ra, đôi khi chính do bản thân trẻ tự đặt áp lực vì không muốn bản thân thua kém bạn bè hoặc đặt ra những yêu cầu cao hơn so với khả năng của mình.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ mất đi niềm vui, sự hào hứng khi học tập và có nguy cơ mắc phải các vấn đề về rối loạn tâm lý. Các bác sĩ chỉ rõ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị áp lực học tập như:

Sự thay đổi về tâm lý: căng thẳng, lo lắng, giảm hứng thú trong học tập, cô lập bản thân và không muốn giao tiếp với bạn bè và mọi người. Dần dần trẻ đánh mất niềm vui trong học tập, sợ đi học và không muốn đến trường. 

Biểu hiện: mệt mỏi, mất ngủ, học kém tập trung, ăn uống kém. Nếu vấn đề này kéo dài có thể dẫn đến các rối loạn về tâm lý như lo âu, trầm cảm,… hoặc các bệnh lý về thể chất như suy nhược cơ thể, sụt cân

Giải pháp ngăn ngừa tình trạng rối loạn lo âu ở học sinh

Chuyện học đường - Ngày càng nhiều các học sinh mắc rối loạn lo âu do áp lực học tập (Hình 3).
Giảm áp lực lên các bạn học sinh bằng cách không nên đặt nặng thành tích qua mức. Ảnh minh học

Theo TS. BS Ngô Anh Vinh để giúp trẻ giảm căng thẳng, áp lực, gia đình và nhà trường không nên đặt nặng thành tích học tập quá mức để tránh các áp lực học tập đối với trẻ. 

Cần đánh giá đúng năng lực của trẻ để đưa ra chương trình học tập và mục tiêu phù hợp, hợp lý. 

Gia đình và thầy cô giáo cần gần gũi và lắng nghe trẻ để biết được mong muốn và nguyện vọng về học tập của trẻ. 

Xem thêm: Sinh viên ngỡ ngàng khi học phí tăng "sốc", trường học nhận lỗi do livestream chưa rõ ràng

Ngoài học tập, luôn đảm bảo cho trẻ được có các hoạt động cân bằng, thư giãn như tham gia vui chơi giải trí, chơi thể thao, các hoạt động dã ngoại,..

Nhằm phát hiện sớm trẻ căng thẳng, áp lực học tập TS.BS Ngô Anh Vinh cho hay, khi trẻ có các triệu chứng như trên, gia đình nên chủ động đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-cang-nhieu-cac-hoc-sinh-mac-roi-loan-lo-au-do-ap-luc-hoc-tap-a591805.html