Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3): Yêu thương và chia sẻ


Thứ 6, 21/03/2014 | 03:07


(ĐSPL) – Hôm nay (20/3), Ngày Quốc tế Hạnh phúc và cũng là ngày mà lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức ngày lễ ý nghĩa này. Vậy ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào?

(ĐSPL) – Hôm nay (20/3), Ngày Quốc tế Hạnh phúc và cũng là ngày mà lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức ngày lễ ý nghĩa này. Vậy ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị Liên Hiệp Quốc từ tháng 6 năm 2012.

Ngày Hạnh phúc lấy ý tưởng từ đất nước Bhutan, một vương quốc nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các chỉ số như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Việc Liên hợp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo. Trong ngày này, độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Bởi vậy, thông điệp của Ngày Hạnh phúc là: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa mang đến sự hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3): Yêu thương và chia sẻ

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ".

Cho đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cam kết ủng hộ ngày này với mục tiêu đây không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần mà là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực hơn nữa để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.

Ngày 18/2/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành công văn về việc chức các hoạt động cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Như vậy, ngày 20/3/2014, Việt Nam chính thức có Ngày Hạnh phúc đầu tiên.

Hưởng ứng chương trình với nội dung về hạnh phúc nói chung, hạnh phúc của con người Việt Nam nói riêng, bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, nghề nghiệp, học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan; các hoạt động thiết thực, cụ thể thông qua công tác tuyên truyền về an sinh xã hội, vận động toàn xã hội tham gia, hưởng ứng các hoạt động nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cá nhân, cộng đồng, các hoạt động từ thiện, tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người gặp rủi ro, tai nạn.

Như vậy, để hưởng ứng ngày này, cách đơn giản nhất là hãy mang hạnh phúc đến cho người thân của bạn bằng món quà ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sự quan tâm chia sẻ với những cảnh đời khó khăn xung quanh, là cử chỉ thương yêu với bạn bè, người thân của mình.

Hãy hòa cùng thế giới mang lại hạnh phúc cho nhau trong Ngày Quốc tế Hạnh phúc “Yêu thương và chia sẻ” 20/3.

Hạ Vy (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-quoc-te-hanh-phuc-203-yeu-thuong-va-chia-se-a26277.html