Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại các nước trên thế giới có gì đặc biệt?


Thứ 5, 01/06/2023 | 06:00


Cùng sự kiện

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới diễn ra vào những ngày khác nhau, với những cách chào đón độc đáo.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày Quốc tế Thiếu nhi thường được tổ chức vào ngày 4/4, cùng với ngày kỷ niệm Ngày Phụ nữ, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và Trẻ em”. Hong Kong và Đài Loan cũng chọn 4/4 là ngày dành cho thiếu nhi và đây là một ngày nghỉ lễ.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Quốc tế Thiếu nhi được gọi là “Kodomo no Hi”, diễn ra vào ngày 5/5. Ngoài là ngày nghỉ toàn quốc, “Kodomo no Hi” còn là một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật Bản, được tổ chức nhằm tôn vinh trẻ em và mừng các bé được hạnh phúc. 

Cộng đồng mạng - Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại các nước trên thế giới có gì đặc biệt?
Quốc tế Thiếu nhi được gọi là “Kodomo no Hi” tại Nhật Bản. Ảnh minh họa

Theo truyền thống, ngày của trẻ em được tổ chức 2 lần/năm ở Nhật Bản, gồm ngày 3/3 cho trẻ em gái và ngày 5/5 trọng tâm cho các bé trai.

Ngày 3/3 cũng được gọi là ngày hội búp bê. Vào ngày này, người Nhật trang trí nhà với búp bê thời kỳ Heian truyền thống cùng hoa mận. Trong khi vào ngày 5/5, họ treo cờ cá chép Koinobori ở ngoài nhà, trưng bày búp bê Samurai và ăn chimaki.

Ấn Độ

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Ấn Độ lại diễn ra vào 14/11, trung với ngày sinh của ông  Jawaharlal Nehru - Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Thủ tướng Nehru nổi tiếng với tình yêu và sự quan tâm dành cho trẻ em và được người dân vô cùng yêu mến.

Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 23/4 vừa là ngày Quốc tế Thiếu nhi, vừa là “Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em” ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày trẻ em tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra với các hoạt động ngoạn mục và các nghi lễ kéo dài trong một tuần.  

Mỹ

Mỹ không có ngày thiếu nhi riêng có định như các quốc gia khác mà thường được tổ chức chung trong các dịp Ngày của mẹ, Ngày của cha hoặc thay đổi theo thời kỳ. Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton đã tổ chức ngày Thiếu nhi vào ngày 11/10.

Sau đó, đến năm 2001, Tổng thống George W.Bush chọn 3/6 làm ngày “Trẻ em quốc gia”. Những năm tiếp theo, ngày thiếu nhi ở Mỹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6.

Cộng đồng mạng - Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại các nước trên thế giới có gì đặc biệt? (Hình 2).
Ngày thiếu nhi ở Mỹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6. Ảnh minh họa

Đức

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1945 - 1991), ngày lễ thiếu nhi được tổ chức ở hai bên Đông Đức và tây Đức hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, ngày lễ thiếu nhi ở Đông Đức (DDR) diễn ra vào 1/6 với tên gọi ngày Quốc tế thiếu nhi. Trong khi đó, ngày này ở Tây Đức (BRD) được gọi là ngày Thiếu nhi thế giới, tổ chức vào ngày 20/9.

Tại Đông Đức, ngày lễ thiếu nhi được áp dụng từ năm 1950 và trở thành một sự kiện hàng năm trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ.

Canada

Năm 1993, Quốc hội Canada chính thức công bố ngày 20/11 hàng năm là ngày Thiếu nhi theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/11/1959. Tuyên bố này nêu rõ quyền của trẻ em từ 18 tuổi trở xuống được bảo vệ chặt chẽ trước pháp luật. Canada còn gọi ngày Thiếu nhi là “Child Day Act”.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-quoc-te-thieu-nhi-tai-cac-nuoc-tren-the-gioi-co-gi-dac-biet-a576950.html