Nghệ An: Đã xác định 21 cơ sở sản xuất nước đóng chai vi phạm chất lượng


Thứ 6, 13/11/2015 | 00:23


(ĐSPL) - Thông tin từ Sở KH&CN nghệ An cho biết, đơn vị đã xác định được danh sách 21 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết vi phạm chất lượng.

(ĐSPL) - Thông tin từ Sở KH&CN nghệ An cho biết, đơn vị đã xác định được danh sách 21 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết vi phạm chất lượng.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân liên tục phản ảnh tình trạng nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước bẩn, gây nguy hại cho người tiêu dùng. Tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành kiểm tra vấn đề này.

Theo đó, đoàn thanh tra do Sở Khoa học & Công nghệ (Sở KH&CN) chủ trì, phối hợp với chuyên gia của nhiều sở ban ngành khác, như Sở Y tế, Chi cục Quản lý thị trường… được thành lập.

Thực hiện chỉ đạo, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 37 mẫu nước khoáng đóng chai trên địa bàn và kết quả cho thấy, có quá nửa số đó không đạt chất lượng theo quy chuẩn, chứa loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Một số mẫu nước chứa chất độc hại, nguy hiểm cho người sử dụng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chánh thanh tra Sở KH&CN Nghệ An cho biết: “Đoàn thanh tra đã gửi 37 mẫu nước đóng chai đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Qua xét nghiệm, 21/37 mẫu nước đóng chai có tới 26 chỉ tiêu không đạt chất lượng. Đáng nói hơn, có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn gây biến chứng nguy hiểm cho người, kháng thuốc đối với nhiều kháng sinh, có thể gây viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi...”.

"Điều đáng nói, đoàn thanh tra liên ngành còn phát hiện các phiếu kết quả thử nghiệm giả có đóng dấu phòng Vilas 236 (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An) thể hiện các mốc thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 6/2015. Tuy nhiên, từ tháng 10/1012, phòng thử nghiệm Vilas 236 đã dừng hoạt động", ông Hà thông tin thêm.

Trước sự việc trên, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có quyết định gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông, Trưởng Phòng Tiêu chuẩn chất lượng, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An để làm rõ sai phạm trong việc cấp phiếu kết quả thử nghiệm giả cho một số cơ sở sản xuất nước sạch. 

Chi cục tiêu chuẩn chất lượng đã cấp giấy kiểm nghiệm giả

Qua kết quả đoàn thanh tra cung cấp, Sở KH&CN Nghệ An đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai có hành vi vi phạm về chất lượng trong sản xuất. Đồng thời, Thanh tra Sở này đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 cơ sở với tổng số tiền là 35,5 triệu đồng, buộc thu hồi lại tất cả các lô hàng vi phạm.

Các cơ sở sản xuất nước tinh khiết tại Nghệ An vi phạm chất lượng được xác định:

1. Công ty TNHH SX & TM An Hải (số 58 đường Ngô Quyền, TP Vinh)

2.  Công ty TNHH TM Phú Hưng (đường Hàm Nghi, TP Vinh)

3. Hộ kinh doanh Hằng Hiếu (xóm 7, xã Nghi Ân, TP Vinh)

4. Doanh nghiệp tư nhân SX&DV Bảo An (số 12 Lý Tự Trọng, TP Vinh)

5.Công ty TNHH Lợi Phát (đường Bùi Dương Lịch, phường Quán Bàu, TP Vinh)

 6. Công ty SXKD Mai Anh (xã Hưng Lộc, TP Vinh)

7. Công ty TNHH SX nước tinh khiết TK (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên)

8. Công ty TNHH TM Thanh Thảo (xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai)

9. Công ty CP Thực phẩm và PTDV Vin Hoàng Mai (phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai)

10. Hộ kinh doanh Đào Văn Qúy (xã Văn Thành, huyện Yên Thành)

11. DNTN Thương mại Manh Kiều (xã Hưng Lộc, TP Vinh)

12. Hộ kinh doanh Đào Xuân Hoàng (phường Trung Đô, TP Vinh)

13. Hộ kinh doanh Nam Trung (xã Nghi Ân, TP Vinh)

14. HTX DV nông nghiệp và sản xuất nước uống đóng chai Bình Hải Hà – Kim Sơn (thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong)

15. Công ty TNHH TM&DV Tiên An (xã Đồng Hợp, huyện Qùy Hợp)

16. Công ty TNHH TM-SX&DV Bình Huy (phường Quang Phong, TX Thái Hòa)

17. Hộ kinh doanh Phạm Quang Huy (phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa)

18. Cơ sở sản xuất nước uống AnLim (xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn)

19.Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Thể (xã Đô Thành, huyện Yên Thành)

20. Công ty CP SX&DV Tuấn Tú (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc)

21. Hộ kinh doanh Trần Văn Kiên (xã Long Sơn, huyện Anh Sơn).

NGỌC TUẤN

[mecloud]qU2qTDuUql[/mecloud]

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-an-da-xac-dinh-21-co-so-san-xuat-nuoc-dong-chai-vi-pham-chat-luong-a119285.html