Nghệ An: Giả làm doanh nhân thành đạt, lừa thuê hàng chục ô tô rồi đem bán


Thứ 6, 23/09/2022 | 07:35


Cùng sự kiện

Các đối tượng tạo vỏ bọc doanh nhân thành đạt, thuê ô tô rồi làm giả giấy tờ và bán lại cho người khác để chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bước đầu bắt giữ nhóm 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, qua đó làm rõ số tiền các đối tượng chiếm đoạt là hơn 15 tỷ đồng, thu giữ 22 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan.

VOV thông tin, thời gian gần đây, Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe để cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Ngay lập tức, cơ quan công an vào cuộc xác minh và xác định đây là đường dây chuyên nghiệp, hoạt động khép kín từ việc thuê đến làm giả giấy tờ rồi đi cầm cố. Các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

nghe an gia lam doanh nhanh thanh dat lua thue hang loat o to roi dem ban
Đậu Đức Bằng tại cơ quan công an. Ảnh: Tiền Phong

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu quyết định phá án, đồng loạt khám xét 27 địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã thu giữ 22 xe ô tô là tang vật chuyên án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đường dây nói trên do Đậu Đức Bằng (SN 1991, trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) và Nguyễn Ngọc Tĩnh (SN 1991, trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai) cầm đầu. Cả hai đối tượng này đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Bằng và Tĩnh quen biết Hồ Trọng Tâm (SN 1989, trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu). Tâm được ăn học tử tế nhưng vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên chọn con đường trở thành “trợ thủ” cho Bằng và Tĩnh.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Bằng và Tĩnh có vai trò chính trong việc đi thuê xe. Để tạo niềm tin cho bị hại, các đối tượng đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Cả hai lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở nhiều tỉnh, thành khác nhau để thuê xe.

Sau khi thuê được xe, Bằng và Tĩnh đưa về Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Tâm để lấy tiền chia nhau. Tuy biết rõ các xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/1 xe.

nghe an gia lam doanh nhanh thanh dat lua thue hang loat o to roi dem ban1
Tang vật vụ án. Ảnh: Tiền Phong

Để tạo vỏ bọc cho mình nhằm tránh việc bị hại nghi ngờ, ngoài việc đóng giả là những doanh nhân trẻ thành đạt, Bằng và Tĩnh thường thuê xe với giá cao, hợp đồng dài hạn, trả tiền đúng kỳ. Bên cạnh đó, hai đối tượng cũng sẵn sàng trả tiền thuê trước nhiều tháng nên các bị hại thường không nghi ngờ, theo báo Tiền Phong.

Vì lý do trên, ngoài các loại xe thông thường, Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Giá tiền thuê xe giao động từ 600.000 đồng/ngày đến 1.200.000 đồng/ngày. Thời gian hợp đồng thường thuê kéo dài nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

Sau khi điều tra, xác minh, ngày 17/9, các tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Hồ Trọng Tâm về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Riêng Nguyễn Ngọc Tĩnh đang bị Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác.

Quá trình điều tra, đến nay, Công an huyện Quỳnh Lưu đã khám xét nhiều địa điểm liên quan các đối tượng, đồng thời thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội. Bên cạnh việc tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, cơ quan điều tra đang phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 ô tô còn lại mà các đối tượng đã thuê rồi mang đi cầm cố.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-an-gia-lam-doanh-nhan-thanh-dat-lua-thue-hang-chuc-o-to-roi-dem-ban-a551956.html