Nghề cuộn rơm ở miền Tây, nông dân thu nhập tiền triệu mỗi ngày


Chủ nhật, 23/02/2020 | 02:19


Do nhu cầu sử dụng rơm khá lớn nên nghề cuộn rơm thuê phát triển. Người làm nghề này có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày là chuyện bình thường.

Trước đây, rơm là phế phẩm bỏ đi thì nay được các thương lái đến tận nơi thu mua. Do nhu cầu sử dụng rơm khá lớn nên nghề cuộn rơm thuê phát triển. Người làm nghề này có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày là chuyện bình thường.

Ngày 20/2, trao đổi với PV báo ĐS&PL, nông dân Thạch Sam Bat, ngụ xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, trước đây, rơm là phế phẩm bỏ đi sau mỗi mùa vụ, thì nay được các thương lái đến tận nơi thu mua. Trung bình một ha diện tích trồng lúa, sau thu hoạch xong, bà con bắt đầu khai thác nguồn rơm để bán cho thương lái, giá có thể từ 700.000 đến 900.000 đồng, tùy từng nơi. Mỗi ha thu hoạch từ 120 – 150 cuộn rơm.

Sau khi thu hoạch lúa, trên các cánh đồng xuất hiện nhiều xe cải tiến để cuộn rơm.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng rơm của bà con ngày càng nhiều, anh Bat đã đầu tư chiếc máy cải tiến rồi chuyển sang làm nghề cuộn rơm thuê. “Hiện giá mỗi cuộn rơm thuê cho khách là 8.000 đồng. Mỗi ngày, tôi cuộn thuê từ 500 - 600 cuộn rơm, trừ mọi chi phí nhiên liệu thì tôi cũng “bỏ túi” hơn 2 triệu đồng”, anh Bat chia sẻ.

Ghi nhận của PV báo ĐS&PL, tại một số cánh đồng ở tỉnh Vĩnh Long, nhiều thương lái đến tận ruộng để mua rơm. Sau đó, họ thuê xe cải tiến đến cuộn rơm rồi tiếp tục thuê nhân công vận chuyển đi nơi khác bán lại. Anh Nguyễn Văn Bình, ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh – thương lái chuyên bán rơm cuộn cho biết, do anh phải đến tận cánh đồng để mua rơm, rồi thuê xe cải tiến cuộn rơm lại, thuê nhân công vận chuyển nên giá bán đến người tiêu dùng cao hơn nhiều lần, thường dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/cuộn.

Anh Thạch Sam Bat cho biết, công việc cuộn rơm thuê có thể tăng thu nhập cho gia đình.

Theo anh Bình, hiện người dân có nhu cầu sử dụng khá lớn nên việc mua bán rơm rất thuận tiện. Nhất là rơm được cuộn gọn gàng, nên có thể sử dụng ghe hoặc xe tải để vận chuyển đến các địa điểm tiêu thụ.

Được biết, rơm khô thành cuộn không chỉ trữ dùng làm thức ăn cho trâu, bò mà còn dùng làm nấm, ủ gốc cây ăn quả,...

Rơm được cuộn gọn gàng nên có thể sử dụng ghe hoặc xe tải để vận chuyển đến các địa điểm tiêu thụ.

Rơm cuộn chất đầy lên xe cải tiến chở đi giao cho khách hàng.

Một thương lái quê Gia Lai cho biết, từ năm ngoái, mặt hàng này lên cơn “sốt”, các thương lái đi thu mua nhiều nên giá đẩy lên cao, không có rơm mà mua. Vì giá rơm được đẩy cao hơn, nhiều hộ dân trồng lúa kiếm được vài triệu đồng nhờ bán rơm trong vụ thu hoạch này.
Theo các thương lái, rơm này chủ yếu bán cho các hộ gia đình nuôi bò, trồng thanh long, nấm... Mỗi vụ, bán được đến cả nghìn cuộn rơm khô, chủ yếu khách quen đặt hàng. Với những cuộn rơm khô, các hộ gia đình nuôi bò sẽ rất ưa chuộng. Còn loại rơm đã bị dính nước, những người trồng nấm, café, hồ tiêu... lại muốn mua để đem về cải tạo độ phì nhiêu của đất. Và giá cả của rơm dính nước cũng rẻ hơn khoảng vài nghìn đồng/kg.

Thanh Lâm

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật Chủ Nhật số 8

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-cuon-rom-o-mien-tay-nong-dan-thu-nhap-tien-trieu-moi-ngay-a312588.html