Nghệ nhân Phan Tuấn Đạt: Hoa lan là niềm đam mê bất tận trong tôi


Thứ 5, 22/04/2021 | 11:04


Sở hữu kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với lan, anh Phan Tuấn Đạt được nhiều người biết đến bởi hành trình chinh phục giống hoa “kiêu kỳ” đáng ngưỡng mộ của mình.

Sở hữu kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với lan, anh Phan Tuấn Đạt được nhiều người biết đến bởi hành trình chinh phục giống hoa “kiêu kỳ” đáng ngưỡng mộ của mình.

Nuôi trồng lan vốn đòi hỏi rất cao về kiến thức chuyên môn, và chăm sóc lan luôn là một thử thách yêu cầu sự cẩn trọng, kỹ lưỡng. Thế nên, nhiều năm về trước, công việc này đối với “người tay ngang” như anh Phan Tuấn Đạt lại càng trở nên khó khăn gấp bội phần. 

Khác với nhiều người trong giới yêu lan, anh Phan Tuấn Đạt vốn từng không xác định sẽ gắn bó với loài hoa này. Bất ngờ thay, trong một lần chơi Địa Lan Yên Tử - giống lan quý hiếm có hương thơm đặc biệt và nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, anh bị thu hút bởi vẻ đẹp bí ẩn của lan, và việc tìm hiểu cách chăm sóc đã hun đúc trong anh niềm đam mê với giống hoa đặc biệt này

Những ngày đầu “bén duyên” với hoa, khó khăn lớn nhất đối với anh Đạt đó chính là khâu chọn giống và kỹ thuật chăm sóc. Anh chia sẻ: “Trong quá trình nuôi trồng lan, mình gặp rất nhiều khó khăn như việc tiền lương ít khiến mình phải tiết kiệm khá lâu để có tiền sưu tầm giống. Hơn nữa, chăm sóc lan là lĩnh vực hoàn toàn mới với mình, vì chưa có kinh nghiệm nên thời điểm đó có một số cây quý bị nấm, bệnh và thối làm chết cây.”

 

Khó khăn là thế, tuy nhiên nghệ nhân Phan Tuấn Đạt chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc, bởi lẽ, anh luôn theo đuổi phương châm sống: “Bại nhưng không nản và quan trọng mình phải biết được tại sao mình bị bại.” Anh cho biết: “Mỗi lần gặp khó khăn, tôi đặt mục tiêu là phải tìm ra nguyên nhân để biết nên làm thế nào cho hiệu quả tốt hơn. Với tôi, muốn nhanh thì phải từ từ. Mọi sự vội vàng trong nuôi trồng lan đều sẽ mang đến giá trị không bền vững.”

Đối với nhiều người, kinh nghiệm nuôi trồng lan là tài sản riêng, thế nhưng đối với anh Đạt, việc chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người khác là cách giúp họ hạn chế mắc những sai lầm, biết cách rút ngắn thời gian để lan phát triển tốt nhất. Thế nên nghệ nhân sinh năm 1975 thường xuyên dành thời gian để kết bạn, mở rộng quan hệ với những người chung niềm đam mê. Trong tương lai, anh Phan Tuấn Đạt dự định sẽ sưu tầm và nhân thêm nhiều giống lan quý để giao lưu, chia sẻ cho cộng đồng chơi lan trên cả nước. 

Ngoài niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan, anh Đạt còn là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Không chỉ đồng hành cùng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19, anh còn ủng hộ đồng bào miền Trung gánh chịu hậu quả thiên tai, hỗ trợ bà con kéo đường điện về thôn Đồng Bống cũng như tài trợ loa đài cho trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, ...

Hy vọng với bề dày kinh nghiệm của mình, tình yêu lan của nghệ nhân Phan Tuấn Đạt sẽ lan tỏa đến được với nhiều người, giúp cộng đồng chơi lan ngày càng mở rộng và phát triển bền vững.
Lan Anh

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-nhan-phan-tuan-dat-hoa-lan-la-niem-dam-me-bat-tan-trong-toi-a363345.html