Nghệ sĩ Nguyễn Hậu: Một đời hoạt động nghệ thuật, vẫn đi ở nhờ


Thứ 3, 25/03/2014 | 04:58


(ĐSPL) - Nguyễn Hậu là nghệ sĩ thành danh. Lại đã từng trúng số. Nhưng đến giờ này hơn 60 tuổi vẫn ở nhà thuê. Lẽ nào lời người đời nói nghệ sĩ ăn chơi trác táng là có thật?

(ĐSPL) - Ai cũng biết, nghệ sỹ Nguyễn Hậu đã từng trúng số độc đắc. Người ta tò mò bởi không biết số tiền đó ông dùng làm gì mà đến giờ, ông vẫn phải lận đận hết ở nhà thuê đến ở nhờ nhà của cháu? Phải chăng, những lời đồn đoán nghệ sỹ là giới ăn chơi trác táng, ăn bữa nay không biết lo bữa mai, tiêu xài hoang phí là sự thật?
Chuyện làng sao - Nghệ sĩ Nguyễn Hậu: Một đời hoạt động nghệ thuật, vẫn đi ở nhờ
Nguyễn Hậu "sừng sững" trong vai ông chủ của đoàn mãi võ sơn đông trong bộ phim "Sám hối" của đạo diễn Minh Cao
Nghệ thuật là lẽ sống
Một ngày cuối tuần, giữa cái nắng oi bức của tháng 3. Chúng tôi đã tìm đến nơi ở nghệ sỹ Nguyễn Hậu, để xem hiện ông đang ở như thế nào.
Chuyện đời của nghệ sỹ Nguyễn Hậu:
Vẫn cái bắt tay nồng nhiệt. Ông đón chúng tôi với khuôn mặt phúc hậu. Nhâm nhi tách trà của chính tay cô con gái pha, mắt ông nhìn xa xăm trong làn khói thuốc, khi nhớ về một thời trầy trật với nghề.
Nơi ông ở là căn hộ Hoàng Anh Gia Lai ở quận 7. Nhưng đó không phải là nhà của ông. Ông được người cháu cho ở nhờ.
“Đã ngoài 30 năm theo nghề, tôi chưa bao giờ kể khổ với bất cứ ai, vì đây là cái nghề tôi chọn, tôi chấp nhận, dù vinh quang hay thất bại, tôi vẫn vui vẻ”, ông chia sẻ.
Con đường đến với phim ảnh của nghệ sỹ Nguyễn Hậu khá chật vật. Trước năm 1975, nghệ sĩ từng tham gia diễn trong hãng phim điện ảnh. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình ông đành gác lại đam mê, rời Sài Gòn về quê ngoại ở tỉnh Cửu Long (cũ, nay thuộc hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long).
Mãi đến năm 1981, đoàn làm phim “Ván bài lật ngửa” về quay ở tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Hậu được gặp lại những người thân trước đây từng làm chung trong hãng phim điện ảnh. Năm 1982, ông được mời tham gia vào một vai diễn trong bộ phim “Chiếc vòng bạc” của đạo diễn Bùi Sơn Duân. Từ đó, đánh dấu sự nghiệp diễn xuất đến với con đường phim ảnh của Nguyễn Hậu.
Đến nay, nghệ sỹ Nguyễn Hậu đã trải qua hơn 30 năm trong nghiệp diễn. Ông được mọi người biết đến với nhiều vai diễn khác nhau. Các nhân vật trùm mật vụ Dương Văn hiếu trong bộ phim “Ông Cố Vấn”, “Ông Mười Râu”, “Ba thằng An” trong bộ phim Đất Phương Nam”,… là những vai diễn đã chinh phục thu hút sự chú ý của khán giả. Có thể nói, hầu hết các vai diễn của Nguyễn Hậu đều diễn đạt được tính cách của nhân vật và thể hiện được trọn vẹn ý đồ của đạo diễn.
Đạo diễn Vinh Sơn nói về nghệ sỹ Nguyễn Hậu: “Trong nhiều năm qua, tôi và anh Nguyễn Hậu đã từng cộng tác với nhau rất nhiều phim. Anh vừa là diễn viên, vừa phụ giúp tôi trong công tác đạo diễn. Về mặt diễn viên, tôi thấy anh Hậu không phải chọn đến nghề diễn cho vui, mà đó như là cái nghiệp sống của anh”.
Bán nhà trả nợ cho con
Nguyễn Hậu có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật của thế giới phim ảnh, không scandal, được bạn bè quý trọng. Chuyện lan man dẫn sang đời sống và nhà cửa, ông chùng xuống. Thời trước ông cũng gom góp mua được căn nhà nhỏ ở khu Cầu Kinh - Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) khoảng chừng 24m2 với một tầng đúc giả. Căn nhà nhỏ xíu nhưng là cả một đoạn thời gian dài hoạt động nghệ thuật, tích cóp mới mua được. Nhưng rồi ông đã không giữ được nó.
“Con cái làm ăn thất bại nên đành phải bán căn nhà để giải quyết khó khăn”, ông kể, giọng buồn buồn.
Giữa năm 2005, có một nghề sống được, nuôi cả ba miệng ăn ở thành phố đã khó, mua được nhà còn khó gấp bội. Vậy nhưng, trong tích tắc, ông quyết định bán đi để giải quyết chuyện nợ nần do vợ chồng con gái gây ra. Điều đó cũng biết, tình thương của ông giành cho con cái lớn lao đến mức nào.
“Đó là duyên, là phận, là cái nghiệp và là phần số của tôi”, vừa châm điếu thuốc, ông tự trấn an lại mình.
Trong lúc khó khăn, gia đình ông đành phải chuyển lên Gò Vấp thuê trọ. Số tiền cát-sê ít ỏi kiếm được sau mỗi vai diễn, chỉ đủ để gia đình ông trang trải cuộc sống hàng ngày. Đầu tháng 12 năm 2005, sau khi đi quay phim ở Đồng Nai về, thấy đứa bé cầm trên tay ba tờ vé số thất tha thất thểu gọi “chú ơi, chú mua dùm con”, ông đã mua cả ba tờ rồi về nhà. Không ngờ, mấy ngày sau đó, hai trong ba tờ vé số đó trúng mỗi tờ 50 triệu đồng.
Số tiền này vào năm đó cũng có thể mua được căn nhà nho nhỏ ở ngoại thành, nhưng ông đã không mua được. “Số tiền có được từ hai tờ vé số tôi đã sử dụng vào việc giải quyết nợ nần của đứa con gái nên tới bây giờ, tôi vẫn cứ nghèo và cả gia đình đành phải ở nhờ căn hộ này đây”.
Chuyện làng sao - Nghệ sĩ Nguyễn Hậu: Một đời hoạt động nghệ thuật, vẫn đi ở nhờ (Hình 2).
Vợ chồng NS Nguyễn Hậu vui bên cháu ngoại
Ở nhờ vẫn… thanh thản!
Nhắc tới chỗ đang ở hiện nay, nghệ sỹ Nguyễn Hậu không ngớt lời cảm ơn đến người cháu ruột của mình đã chuyển nhượng lại căn nhà, sau khi biết được hoàn cảnh gia đình ông đăng trên một bài báo.
Vợ ông trước kia cũng làm thủ kho, kế toán cho một công ty nhưng không được bao lâu thì giải thể. Từ đó, bà ở nhà lo chuyện cơm nước cho gia đình.
Còn con gái ông sau bao biến cố cũng đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định. Hiện tại, vợ chồng ông còn có thêm công việc mới là trông giữ hai đứa cháu ngoại, để cho con gái đi làm.
Ngồi trò chuyện về chuyện nghề, chuyện đời của mình với bao biến cố, ông chia sẻ: “Dù phải ở nhờ nhưng cuộc sống của vợ chồng tôi cũng tương đối an nhàn vì tôi vẫn đều đặn đóng phim nên vẫn có đồng ra đồng vào”.
“Gần cuối đời rồi, được thì trong năm tới hoặc cùng lắm là năm tới nữa, tôi phải kiếm mua được một căn nhà nhỏ để vợ chồng sống cho yên ổn. Tôi sẽ làm nghề đến khi nào sức khỏe thấy mệt mỏi hay cảm thấy mình không còn được mời gọi nữa, lúc đó tôi sẽ tự  rút lui chứ không cần đợi nghề đào thải mình”, Nguyễn Hậu tâm sự.
Hiện tại, Nguyễn Hậu đang tham gia phim truyền hình dài 45 tập “Mỹ nhân  Sài Thành” của đạo diễn Lê Cung Bắc. Ông hóa thân vào vai Phú Cường, một thương gia mô phỏng nghệ nhân Trương Văn Bền, ông chủ của một nhãn hiệu xà bông Sài Gòn xưa.
Bình Khánh - Bảo Vũ  
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-si-nguyen-hau-mot-doi-hoat-dong-nghe-thuat-van-di-o-nho-a26808.html