Nghệ sĩ Phạm Bằng về cõi vĩnh hằng: Người xem hài cười mà anh khóc...


Thứ 4, 02/11/2016 | 23:50


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Thông tin NSƯT Phạm Bằng qua đời vào lúc 20h ngày 31/10/2016 làm nhiều người bất ngờ, bởi cách đây vài ngày mới bắt đầu có thông tin ông bị ốm.

(ĐSPL) - Thông tin NSƯT Phạm Bằng qua đời vào lúc 20h ngày 31/10/2016 làm nhiều người bất ngờ, bởi cách đây vài ngày mới bắt đầu có thông tin ông bị ốm, thậm chí khi phóng viên gọi điện đến ông vẫn rất vui vẻ, còn nói: “Năm sau,chú sẽ tham gia đóng hài nữa chứ, đóng phim là niềm vui của chú”. Vậy mà…

Nhiều năm nay, khán giả thường gặp lại NSƯT Phạm Bằng qua những bộ phim hài tết của Đạo diễn Phạm Đông Hồng sản xuất. Có thể nói, đạo diễn Phạm Đông Hồng rất có duyên khi làm những chùm hài tết đặc sắc có sự xuất hiện của Phạm Bằng. Chùm hài mang tên Chôn nhời 1, Chôn nhời 2, Chôn nhời 3 luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả với những tình tiết hài đặc sắc, thâm thúy, cười mà như khóc. Theo đó, nghệ sĩ Phạm Bằng cũng đã cùng vị đạo diễn tài ba này làm nên tên tuổi của những bộ phim hài “rất Phạm Đông Hồng”.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng và nghệ sĩ Phạm Bằng.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng ngậm ngùi cho biết: “Tôi cảm thấy buồn và hụt hẫng khi nghe tin NS. Phạm Bằng ra đi, từ lâu tôi coi chú ấy như một người thân thiết trong gia đình của mình. Nhiều năm nay, nghệ sĩ Phạm Bằng gắn bó với công ty cổ phần Nghe nhìn Thăng Long với những bộ phim hài tết.

Có thể nói, nếu không có Phạm Bằng và các nghệ sĩ thân thiết khác, 3 tập của phim hài Chôn nhời sẽ không ra chất hài như tôi muốn. Tôi biết chú Bằng ốm cách đây 3 tháng, khi đó, đoàn làm phim đã xong khâu kịch bản, chuẩn bị những công việc cần thiết cho việc quay tiếp phim Chôn nhời 4...”.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng tiếp lời: "Sau khi làm xong kịch bản, tôi có giao cho người trợ lý gọi điện mời chú Bằng vào phần 4 của phim hài Chôn nhời. Tuy nhiên, trợ lý báo lại với tôi rằng: Chú Phạm Bằng nói là năm nay sẽ không tham gia được phim của Đông Hồng do đã nhận lời làm phim nhựa trong Sài Gòn.

Tôi nghĩ bụng, thôi xong rồi, kịch bản đã viết xong, với sắp xếp đủ nhân vật, sao chú ấy lại từ chối. Thế là tôi điện thoại hỏi thăm, thì NS. Phạm Bằng khi ấy mới nói thật là đang bị ốm, cần phải tĩnh dưỡng nên không làm phim được...”.

Đạo diễn phim Quan Trường, Trường quan kể tiếp: “Sau khi nghe điện thoại, tôi đến thăm NS. Phạm Bằng tại nhà riêng trên phố Hàng Giày, chú ấy đang ở cùng con trai ở đấy. NS. Phạm Bằng nằm trong phòng riêng, phía ngoài cửa có hai người cháu đứng trông, thấy tôi vào, người cháu chạy vào phòng bảo: Ông ơi, có đạo diễn Phạm Đông Hồng đến thăm, ông có cho vào không ạ?

Khi được sự đồng ý của chú ấy, người cháu kia mới dẫn tôi vào thăm. Chú cẩn thận như vậy vì không muốn nhiều người biết bệnh tình của mình, chú bảo, chú ốm cũng xoàng xoàng thôi, chú bảo tôi là chú bị viêm gan, thận nên yếu hơn trước, bác sĩ cũng bảo chú nên tĩnh dưỡng một thời gian, hạn chế đi lại”.

“NS. Phạm Bằng nói rằng, năm nay thế là lỡ việc đóng phim hài với Phạm Đông Hồng rồi, chú còn bảo: Hay Đông Hồng sửa lại kịch bản như kiểu quan Tri Phủ bị ốm phải đi chữa bệnh, không cần xuất hiện năm nay, sang năm lại về nhà, sang năm chú sẽ đóng tiếp, nghĩa là chú cũng chỉ nghĩ mình ốm sơ sơ thôi, sang năm lại đóng phim tiếp với tôi...

Nhưng tôi thấy NS. Phạm Bằng vẫn còn yếu nên bảo, chú cứ tĩnh dưỡng cho khỏe, sang năm lại đi đóng phim hài với cháu. Tôi phải sửa lại toàn bộ kịch bản Chôn nhời 4 vì không có NS. Phạm Bằng đóng nữa... Trước khi ra về, ông còn cho tôi xem, tấm thiệp cưới con trai mình vào ngày 8/11 tới, có ghi tên tôi nhưng đám cưới phải lùi lại vì đợi ông khỏe hơn mới tổ chức...”, đạo diễn Chôn nhời bộc bạch.

“Chú Phạm Bằng học cùng lớp sân khấu điện ảnh khóa 1 với bố tôi nên chú cháu quý nhau lắm, hơn 10 năm nay, hai chú cháu đi làm cùng nhau nên phần nào tôi cũng hiểu được chú, NS. Phạm Bằng là người sống tình cảm, không bao giờ đòi hỏi gì cả, đi diễn luôn đúng giờ. Vì là người Hà Nội gốc nên chú ấy sống theo kiểu “rất Tràng An”, ý nhị, kín đáo, không thích ồn ào, phô trương. Năm ngoái, chú đi câu gần nhà tôi, cuối ngày còn mang cá câu được vào tặng gia đình nữa, tôi rất cảm động...” – Đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ.

“Có điều đặc biệt là chú hay xưng hô: Ông – Tôi với tôi, quý ai chú mới gọi như vậy, tuy ít hơn tuổi chú, nhưng NS Phạm Bằng rất tôn trọng tôi. Chú cũng có điều trăn trở với việc làm hài hiện nay, chú bảo: Làm hài bây giờ dễ dãi quá, ai cũng làm được hài, nhưng đọng lại với người xem thì không nhiều. Tôi chọn chú đóng phim hài của mình chắc cũng là cái duyên, tôi thích chơi với người lớn tuổi hơn, vì họ có sự trải nghiệm, hiểu đời. Chú là người đối xử với diễn viên trẻ rất tốt, luôn trìu mến, không bao giờ lấy cái thế vai trên của mình để quát nạt ai cả.

Nghệ sĩ Phạm Bằng trân trọng những người có học thức, văn hóa, và sống rất văn minh, nên chú về hưu 15 năm nay rồi nhưng còn đắt sô hơn cả hồi trẻ. Chú bảo, không phải ai mời chú cũng đi làm đâu, chú thấy hợp thì đi thôi, có cả đoàn làm phim trong TP. HCM cũng mời chú tham gia. Tôi trân trọng những người nghệ sĩ như chú Phạm Bằng...”, đạo diễn Phạm Đông Hồng khẳng định.

BẢO QUYÊN

Xem thêm video Giải trí:

[mecloud]w1lrdPZxx8[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-si-pham-bang-ve-coi-vinh-hang-nguoi-xem-hai-cuoi-ma-anh-khoc-a168897.html