"Nghệ sĩ vi phạm cũng phải bị nhận thẻ vàng, thẻ đỏ..."


Chủ nhật, 26/09/2021 | 14:15


Cùng sự kiện

Thời gian vừa qua, nhiều nghệ sĩ chắc phải rất "nóng tai" bởi tên tuổi của họ thường xuyên được nhắc đến kèm văn hoá ứng xử, hay việc đi từ thiện.

Hàng loạt nghệ sĩ vướng tai tiếng

Mới đây nhất, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã biên soạn dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia văn hóa, các hội chuyên môn. Quyết định này nhận được sự đồng thuận của nhiều người.

nghe si vi pham cung phai bi nhan the vang the do dspl
Ảnh minh họa.

Mới đây, sự việc Thuỷ Tiên và Công Vinh livestream (phát trực tiếp) công khai 18.000 trang sao kê thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, chứng tỏ các nghệ sĩ đã rất quan tâm đến ồn ào dư luận và muốn giải quyết những khủng hoảng đó.

Không chỉ Thủy Tiên mà hàng loạt nhân vật nổi tiếng ăn nói tục tĩu khi livestream như: Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần, hình ảnh phản cảm của Ngọc Trinh hay phát ngôn chứa đầy ngôn ngữ kém văn hóa trên Facebook của diễn viên Đức Hải cũng được nhắc đến. Hay một loạt nghệ sĩ chia sẻ thông tin không kiểm chứng liên quan đến việc chữa trị Covid-19, lan truyền tin giả, chưa kiểm chứng, thậm chí gây chia rẽ kích động, hận thù cũng bị nêu đích danh. Như bài đăng từng gây bức xúc dư luận của MC Trác Thúy Miêu liên quan đến các tình nguyện viên vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch dẫn đến ý kiến của nhiều người đề nghị cấm sóng MC này vĩnh viễn.

Gần đây nhất, bài chia sẻ của Angela Phương Trinh liên quan đến thông tin sai lệch giun đất (địa long) có thể chữa Covid-19. Chứng tỏ showbiz Việt không có "vùng cấm", cứ sai thì sẽ bị nhắc nhở, xử lý.

Chia sẻ với PV ĐS&PL, đạo diễn Quốc Bình (VTV) cho hay: "Thời gian gần đây, không chỉ VTV mà nhiều cơ quan truyền thông, báo chí đã vào cuộc để nhắc nhở những vi phạm của nhiều nghệ sĩ. Từ việc đi từ thiện, phát ngôn đến việc tham gia quảng cáo chưa kiểm chứng. Việc cấm sóng các nghệ sĩ ấy hay không là do từng Đài truyền hình, bắt đầu từ việc các chương trình không mời nghệ sĩ, không có show, không được tham gia sự kiện thì khác gì bị... cấm sóng. Tôi ủng hộ việc mạnh tay để làm sạch môi trường nghệ thuật vốn có nhiều ồn ào này".

Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Nhà nghiên cứu văn hoá Việt Hải nêu quan điểm: "Tôi luôn mong khán giả của showbiz Việt kiên quyết hơn trong việc tẩy chay nghệ sĩ vướng scandal, cứ sai là xin lỗi xong lại mắc lỗi tiếp theo nặng hơn thì khó coi lắm. Nhìn sang các nước bạn như Trung Quốc hay Hàn Quốc, phong trào tẩy chay rất mạnh mẽ khiến cho nghệ sĩ mắc lỗi có thể mất cả sự nghiệp. Ở mình khán giả vẫn chiều nghệ sĩ quá. Vì thương nghệ sĩ nên khán giả, người hâm mộ dễ tha thứ và nhanh quên nên nhiều nghệ sĩ được đà, không tự "sửa mình".

Như MC Trác Thuý Miêu, cô này không phải lần đầu phát ngôn mất kiểm soát như vậy. Nhưng, khán giả vẫn bỏ qua, nên cô ấy mới có những lời nói làm tổn thương đến việc các bác sĩ ở Hải Dương vào Tp.HCM chống dịch, cô này đã bị Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM xử phạt".

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia giáo dục Đào Mạnh Cường thẳng thắn bày tỏ: "Ca sĩ, diễn viên, người mẫu... cũng là một nghề như bao nghề khác, vì sao họ lại có đặc quyền được ưu ái hơn? Người giáo viên nếu "lỡ miệng", phát ngôn thiếu tiết chế thì bị ngành xử lý, kỷ luật. Cầu thủ trên sân đấu lỡ phạm luật thì sẽ bị phạt "thẻ vàng", "thẻ đỏ", thậm chí ra khỏi sân đấu, vì sao người nổi tiếng lại không bị thế?

Có thời gian một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề còn mong muốn mình có scandal để được chú ý, để có tên tuổi. Cách nghĩ này lệch lạc quá. Nghệ sĩ vi phạm cũng phải bị tuýt còi, nhận “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” tuỳ theo mức độ vi phạm thì mới công bằng được. Không ai mong muốn phạt nghệ sĩ, bởi họ làm nghệ thuật, mang tiếng hát, tiếng cười cho nhiều khán giả, nhưng "con sâu làm rầu nồi canh", cũng phải răn đe một số cá nhân vi phạm để tạo ra môi trường nghệ thuật trong lành ở Việt Nam".

Lạc Thành

Bài viết đăng tải trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 5 (153)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-si-vi-pham-cung-phai-bi-nhan-the-vang-the-do-a514351.html