Nghẹn đắng phiên tòa xét xử người cha chém con trai vì hỗn xược


Chủ nhật, 03/11/2019 | 00:45


Cùng sự kiện

Bực tức vì con trai ăn nói hỗn xược, Lô Văn Viên đã dùng dao chém chết con trai mình. Sau khi gây án, người đàn ông này bỏ trốn vào rừng và ra đầu thú ngay sau đó.

Bực tức vì con trai ăn nói hỗn xược, Lô Văn Viên đã dùng dao chém chết con trai mình. Sau khi gây án, người đàn ông này bỏ trốn vào rừng và ra đầu thú ngay sau đó. Tại phiên tòa, bị cáo nghẹn giọng cho biết, vì con trai ăn nói hỗn xược nên không kiềm chế được bản thân…

Bị cáo Lô Văn Viên tại phiên tòa xét xử. 

Giết con trai vì dám hỗn xược

Ngày 22/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự đối với Lô Văn Viên (SN 1939, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) để xét xử về tội Giết người. Nạn nhân không ai khác chính là Lô Văn V. (SN 1971), con trai ruột của Viên. Bị cáo Lô Văn Viên được tại ngoại chờ xét xử.

Do hoàn cảnh khó khăn và sức khỏe yếu nên bà Vi Thị T., vợ bị cáo, đồng thời là mẹ của bị hại không đến dự được phiên tòa. Có lẽ hơn thế, người đàn bà này không muốn chứng kiến phiên tòa chồng giết con mình. Bà T. đã ủy quyền cho anh Lô Văn Mằn, con rể của mình đại diện hợp pháp cho người bị hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Lô Văn Viên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Người đàn ông này kể lại khá chi tiết quá trình chém con trai mình dẫn đến tử vong. Trong lúc kể cụ ông này có nhiều đoạn bị lạc giọng khi nhắc đến đứa con trai khó bảo của mình.

Theo đó, vào 19h ngày 9/6/2019, Lô Văn Viên đi “làm vía” cho 1 gia đình ở xã Hữu Kiệm. Sau khi làm vía xong, ông Viên ở lại ăn cơm, uống rượu và xem phim tại đó. Vào 21h cùng ngày, người đàn ông này đi về nhà mình. Lúc này, anh Lô Văn V. đang ở nhà một mình. Thấy ông Viên về, anh V. nói: “Đi ở nhà họ thì ăn uống cho bằng hết”. Thấy con trai nói vậy, Lô Văn Viên nói: “Tau (tao-PV) không ăn hết, mà uống rượu không phải rượu của mi (mày-PV). Tau uống của họ, mà tau chỉ uống đôi ba chén thôi”.

Chưa dừng lại ông Viên còn khuyên con trai lấy vợ đi không đến khi bố mẹ chết thì ở với ai? Anh V. vùng vằng nói: “Có chết thì chết ngay hôm nay đi”. Ông Viên đáp lời: “Nói chuyện với bố mẹ thì như con chó”. Người con tiếp tục cãi lời: “Chó còn hơn ông”. Bực tức thái độ của con trai, ông Viên đi vào gian buồng ngủ lấy 1 con dao nhọn đi ra chém 1 nhát vào người anh V..

Người con dùng tay bóp cổ, xô bố ngã xuống nền nhà. Người đàn ông này tiếp tục đạp mạnh vào người anh V. làm anh này ngã ra phía sau. Chưa dừng lại ở đó, Lô Văn Viên chém tiếp vào người con trai mình. Nghe tiếng động, nhiều người chạy đến can ngăn, rồi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Về phần ông Viên, sau khi gây án đã bỏ trốn vào rừng. Đến 22h ngày 10/6, Lô Văn Viên đến cơ quan công an đầu thú. Tại kết quả giám định pháp y của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An nguyên nhân chết của anh Lô Văn V. là “Suy tuần hoàn, suy hô hấp do đa vết thương làm đứt, thủng, vỡ hộp sọ và xuất huyết não”.

Lời nghẹn đắng của người cha

Bị cáo cho biết, từ năm 2012 cho đến thời điểm xảy ra án mạng, anh V. không cho mình ăn cơm chung. Vì vậy, cha con ông Viên xảy ra nhiều mâu thuẫn. Ngày hôm đó, do bức xúc vì con trai hỗn xược nên bị cáo đã vào buồng lấy dao chém. Bị cáo không cố ý cướp đi mạng sống của con mình.

Theo Lô Văn Viên, bị cáo có 6 người con, 4 người đã lập gia đình. Còn anh V. và 1 người em trai sinh năm 1981 vẫn chưa lập gia đình. Hai con trai đã quá tuổi mà chưa lấy được vợ, điều này khiến vợ chồng ông rất buồn. Làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn con cái thành đạt, yên bề gia thất, ông Viên không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhiều lần vợ chồng ông đã khuyên 2 con trai lấy vợ nhưng không ai chịu lấy. Tuy nhiên, người em của anh V. có phần điềm tĩnh hơn. Bố mẹ có mắng nhiếc cũng im lặng, ít khi cãi cự. Còn anh V. thì nóng tính hơn nên cha con Viên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Theo những người thân có mặt tại phiên tòa xác nhận, đã mấy năm nay, anh V. không cho ông Viên ăn cơm chung mặc dù họ ở cùng một mái nhà. Hai cha con cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vã. Những người hàng xóm cho biết đã nhiều lần chứng kiến cha con cãi cự nhau. Tuy nhiên lần này, khi nghe họ cãi cự, họ chạy qua để can ngăn nhưng không kịp. Lô Văn Viên cho biết, thời điểm đó, bị cáo không nghĩ con trai mình chết.

“Bị cáo đến nhà con trai khác của mình để ngủ. Khi người nhà nói công an đến nhà để điều tra, bị cáo đã đi vào rừng để trốn. Tuy nhiên, sau khi hồi tâm, bị cáo đã ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo không dùng dao thì không đánh được con trai. Bị cáo chém chết con nhưng không chém người ngoài. Mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo”, bị cáo Lô Văn Viên lí nhí nói.

Vị chủ tọa cho biết, dù bị hại là người nhà hay người ngoài thì bị cáo không có quyền tước mạng sống của họ. Hơn nữa, những lời của anh V. không đến mức làm cho bị cáo quá bức xúc để dùng dao giết chết con mình. Có nhiều cách để giải quyết mâu thuẫn chứ không nhất thiết dùng dao để giết người. Phía đại diện hợp pháp cho bị hại cũng đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ tội của bị cáo và về phần dân sự không yêu cầu đền bù gì.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là có tính côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống đã dùng dao cướp đi tính mạng của con trai mình. Trong vụ án này, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là tuổi cao, từng tham gia kháng chiến, thành khẩn khai báo,... Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Viên 5 năm tù về tội Giết người.

Chỉ vì phút nóng giận, người cha này nhẫn tâm cướp đi mạng sống của con trai mình. Bị cáo cũng đã phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật. Nghiêm khắc hơn nữa là bản án lương tâm sẽ đeo đẳng bị cáo đến suốt cả cuộc đời.

Hà Hằng

Bài đăng trên báo giấy Đời sống& Pháp luật Chủ nhật số 44

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghen-dang-phien-toa-xet-xu-nguoi-cha-chem-con-trai-vi-hon-xuoc-a299227.html