Nghẹn lòng bố xin cho con được mặc tấm áo mới về quê sau ca mổ hiến tạng


Thứ 4, 05/06/2019 | 08:56


Sau ca mổ lấy tạng, ông Thụ chỉ xin các bác sĩ một bộ quần áo mới cho con trai mặc rồi đưa về quê nhà.

Sau ca mổ lấy tạng, ông Thụ chỉ xin các bác sĩ một bộ quần áo mới cho con trai mặc rồi đưa về quê nhà.

Dù đã được cứu chữa nhưng tình trạng của anh Phạm Tuần Anh vẫn không có tiến triển - Ảnh: Vietnamnet

Ngày 4/6, Bệnh viện Việt - Đức cho biết, vừa thực hiện thành công các ca ghép tạng cho 4 bệnh nhân từ tạng hiến của anh Phạm Công Tuấn Anh (27 tuổi, xã Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam) bị chết não do phình động mạch não.

Theo hồ sơ, Tuấn Anh bị bệnh lý phình động mạch não và được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai hơn 1 tháng. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi và rơi vào tình trạng chết não. Sau khi tham khảo ý kiến, gia đình đã quyết định hiến tạng của Tuấn Anh để nhiều người bệnh có cơ hội được sống.

Được sự đồng ý của gia đình, bệnh viện Việt - Đức đã tiến hành các thủ tục cần thiết, tìm người nhận tạng phù hợp. Sau khi đối chiếu các chỉ số, các bác sĩ tìm ra những bệnh nhân phù hợp là: Một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, hai bệnh nhân suy thận mạn tính đã phải lọc máu nhiều năm, bệnh nhân nhận gan hiến là nam giới, 49 tuổi, bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan nhiều lần. Các bác sĩ cho biết, cả 4 bệnh nhân nhận tạng sẽ chỉ sống được vài tháng nữa nếu không được ghép tạng.

Tối 17/5, bác sĩ gọi ông Phạm Văn Thụ - Cha của anh Tuấn Anh và người nhà vào nhìn mặt con trai lần cuối. Nhưng ông Thụ không dám lên, ông bảo sợ sẽ không cầm được nước mắt khi nhìn thấy con.

Gần 4 giờ sáng 18/5, cách thời điểm ca phẫu thuật lấy tạng 2,5 tiếng, ông lén vào phòng Hồi sức tích cực để thăm con.

Khoảnh khắc chia lìa sắp đến, ông ngồi cạnh con, ngắm cậu con trai lặng lẽ. Tim vẫn đập, bàn tay con vẫn ấm, da vẫn hồng hào, chỉ đôi mắt nhắm nghiền không chịu mở. Ông nghẹn ngào nâng tay con lên, siết chặt.

5 phút ngắn ngủi, ông nhìn con âu yếm, thủ thỉ: “Con không sống được, bố và các bác sĩ đã làm hết sức rồi....”, nói đến đây, cổ họng ông nghẹn lại không thể nói tiếp. Nước mắt tuôn rơi.

Ông Thụ không thể quên khoảnh khắc ông nắm bàn tay con trai lần cuối - Ảnh: Vietnamnet

Sau khi chuẩn bị, ngày 18/5, ca lấy tạng từ người hiến ghép cho người bệnh được tiến hành. Sau khi lấy tạng, 4 ca ghép song song với sự tham gia của 120 y bác sĩ, nhân viên y tế được thực hiện tại bệnh viện, 

Đến 15 giờ cùng ngày, lần lượt 4 ca ghép tạng hoàn tất.

Sau ca mổ lấy tạng, các bác sĩ ngỏ lời tổ chức tang lễ cho Tuấn Anh tại bệnh viện, song gia đình chỉ xin các bác sĩ một bộ quần áo mới cho con mặc. Chiếc xe chở thi thể anh Tuấn Anh về quê nhà Hà Nam cùng buổi chiều hôm ấy.

Ông Thụ tin, thể xác con ông giờ đã về thế giới bên kia, nhưng ông sẽ gặp lại con trong cuộc đời này, trong hình hài những người khác.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghen-long-bo-xin-cho-con-duoc-mac-tam-ao-moi-ve-que-sau-ca-mo-hien-tang-a278452.html