Nghẹn ngào ca khúc tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên


Thứ 5, 09/07/2015 | 00:15


(ĐSPL) - Sáng 8/7, Phạm Phương Thảo chính thức tung ra ca khúc “Trăng sáng một mình” do cô sáng tác tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên người thầy mà cô vô cùng yêu quý.

(ĐSPL) - Sáng 8/7, Phạm Phương Thảo chính thức tung ra ca khúc “Trăng sáng một mình” do cô sáng tác để tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên - người thầy mà cô vô cùng yêu quý, người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp cũng như con đường sáng tác nhạc dân gian của cô.

[mecloud]rMRbWHoOU7[/mecloud]

Da diết, nghẹn ngào và chất chứa mênh mông nỗi buồn chia cách, tiễn biệt là những gì có thể cảm nhận thấy ngay ở ca khúc “Trăng sáng một mình” mà Phạm Phương Thảo viết dành riêng cho thầy. Với Phạm Phương Thảo, nhạc sĩ An Thuyên không chỉ là người thầy mà còn là người cha, người bạn lớn trong cuộc đời.

Cô tâm sự: "Mọi định hướng trong sự nghiệp, mọi sản phẩm âm nhạc của tôi đều có hình bóng người thầy yêu kính”. Đau đớn trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ, Phạm Phương Thảo đã dành nhiều tình cảm cho ông qua những vần thơ tiễn biệt trong bài thơ Nhớ ba Thuyên viết vào ngày ông từ giã cõi tạm.


Bài thơ này của Phạm Phương Thảo đã nhận được tình cảm của rất nhiều người hâm mộ của cô cũng như yêu kính nhạc sĩ An Thuyên, Phạm Phương Thảo đã rất khéo léo lồng trong những vẫn thơ tình cảm của cô dấu ấn sự nghiệp sáng tác của người thầy, người cha của mình qua những câu hát, bài hát mà nhạc sĩ An Thuyên sáng tác.

Trước đây, khi còn sống, nhạc sĩ An Thuyên đã động viên Phương Thảo rất nhiều trong lĩnh vực sáng tác, bởi ông nhìn thấy ở cô học trò yêu một khả năng sáng tác nhạc dân gian ít thấy ở ca sĩ trẻ như Thảo. Ông luôn tin Phương Thảo sẽ gặt hái được rất nhiều thành công trên lĩnh vực sáng tác nhạc dân gian, và sẽ là người tiếp bước những thế hệ như ông…

Cũng chính từ những cảm xúc nghẹn ngào tiễn biệt này, Phạm Phương Thảo đã sáng tác ca khúc “Trăng sang một mình” dành cho nhạc sĩ An Thuyên.


Cô tiết lộ về một bí mật về ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ An Thuyên “Vầng trăng đò đưa”, đó chính là ca khúc nhạc sĩ viết riêng cho Phương Thảo. Cô chia sẻ: “Thầy từng bảo tôi “con là một vầng trăng, trăng nhìn lên cảm giác chỉ là chữ O, nhưng nó bao la lắm. Người đàn ông dù vĩ đại, nhưng khi ở bên con họ chỉ là một con đò thôi, con đò chứ không phải là con thuyền nhé! Nhỏ bé và mong manh. Mà con đò thì chở vầng trăng sao nổi?

Tâm hồn con có thể mang đến cho tình yêu cảm xúc dữ dội, nhưng khi con khổ thì họ cũng chẳng sung sướng gì. Con hãy chấp nhận để sống nhẹ nhàng hơn. Cuộc đời này mấy ai được như vầng trăng. Con thế là hạnh phúc đấy!". 


Ca khúc “Vầng trăng đò đưa” đã nói hết lên những tình cảm sâu sắc mà người thầy, người cha An Thuyên dành cho Phương Thảo. Cô bật khóc: “Tôi đã rất kiêu hãnh với "danh hiệu" người tặng. Nhưng giờ người đi mang cả phần thưởng ấy của tôi đi theo rồi. Giờ đây tôi chỉ là con đò yếu đuối, chơi vơi và chòng chành dưới ánh trăng vằng vặc”.

Phạm Phương Thảo tin, giờ này, nhạc sĩ đã nhẹ nhàng về cõi vĩnh hằng nhưng sự nồng hậu trong cách sống, những sáng tác của ông sẽ vẫn luôn ngời sáng trong triệu trái tim tiếc nuối. Cô tin, “ba Thuyên” vẫn luôn dõi theo những người ông thương yêu, trong đó có cô và rất nhiều học trò được ông nâng đỡ, dìu dắt trưởng thành.

Clip “Trăng sáng một mình” được Phương Thảo thực hiện một ngày trước đó với những hình ảnh giữa cô và nhạc sĩ An Thuyên, như một cuộc đối thoại, trò chuyện, sẻ chia. Đó cũng là mong ước cô sẽ mãi được cùng thầy đối thoại như những khi thầy còn sống. 

VĂN LƯƠNG

Xem thêm video:

[mecloud] iF8CsHN6Yt[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghen-ngao-ca-khuc-tien-biet-nhac-si-an-thuyen-a101331.html