Nghĩa cử cao đẹp cuối năm: Chàng trai 27 tuổi hiến tạng cứu sống nhiều người


Thứ 5, 31/01/2019 | 11:26


Cùng sự kiện

Một thanh niên Hà Nội bị tai nạn giao thông chết não, gia đình đã hiến tặng toàn bộ nội tạng để ghép cứu các bệnh nhân khác.

Một thanh niên Hà Nội bị tai nạn giao thông chết não, gia đình đã hiến tặng toàn bộ nội tạng để ghép cứu các bệnh nhân khác.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, mới đây một nam thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội không may bị tai nạn giao thông chết não, gia đình tình nguyện hiến toàn bộ tạng và mô để cứu sống những người bị bệnh nặng.

Gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông đã hiến toàn bộ tạng để cứu người khác - Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Theo đó, gan, 2 thận của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Ca ghép được thực hiện thành công ngay sau đó. Trái tim của chàng trai trẻ có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh Công Minh (55 tuổi) đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trái tim được vận chuyển từ Hà Nội đến Huế - Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Ông Minh bị giãn cơ tim - suy tim giai đoạn cuối. Ông đã 6 lần bị ngưng tim, nằm trong danh sách bệnh nhân chờ ghép tim khẩn cấp.

Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để vận chuyển trái tim được kịp thời. Thế nhưng do chuyến bay tới Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian tốt nhất trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới Huế.

Bệnh nhân Minh tỉnh táo sau khi được ghép tim - Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Máy bay hạ cánh muộn 45 phút so lịch trình. Kíp bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu, kịp về tới Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành phẫu thuật.

Sau khi ra khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, vượt 700km, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 ngày 27/1/2019. Đến 18h15 cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên. Cho tới hôm nay, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sĩ.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghia-cu-cao-dep-cuoi-nam-chang-trai-27-tuoi-hien-tang-cuu-song-nhieu-nguoi-a261706.html