Nghiện rượu lấy cồn 90 độ pha uống, người đàn ông bị hoại tử não, mù 2 mắt


Thứ 4, 08/04/2020 | 14:28


Cùng sự kiện

Sau khi uống gần cạn chai cồn 90 độ, nam bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở, nôn nhiều, mắt không nhìn thấy gì.

Sau khi uống gần cạn chai cồn 90 độ, nam bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở, nôn nhiều, mắt không nhìn thấy gì.

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 8/4, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phía bệnh viện mới tiếp nhận một nam bệnh nhân ở Phú Thọ trong tình trạng lơ mơ, nôn nhiều, mắt không nhìn thấy gì. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bệnh nhân uống cồn sát khuẩn 90 độ.

Bệnh nhân Nguyễn Chí K., 56 tuổi, sống ở thị xã Phú Thọ, có tiền sử nghiện rượu nhiều năm.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 13 điểm (cao nhất là 15 điểm), nôn nhiều, mắt không nhìn thấy gì, khó thở, toan chuyển hóa.

Dù không đủ trang thiết bị để đo nồng độ methanol trong cơ thể song dựa theo triệu chứng và lời bệnh nhân, các y bác sỹ của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cấp cứu cho bệnh nhân theo hướng ngộ độc methanol.

Ông K. được truyền kiềm bằng cách cho dùng ethanol 20% đường uống, lọc máu cấp cứu.

Sau đó, bệnh nhân đã tỉnh trở lại, huyết động ổn định nhưng não bị tổn thương nghiêm trọng. Hình ảnh chụp MRI cho thấy, sọ não bị hoại tử nhân bèo hai bên, mất thị lực 2 mắt.

Gần 1 tuần sau, bệnh nhân được xuất viện nhưng thị lực 2 mắt đã mất vĩnh viễn. Theo các bác sỹ của bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, các tổn thương ở não ảnh hưởng đến vận động, trí nhớ sẽ cần thêm thời gian để đánh giá.

Được biết, ông K. nghiện rượu nặng nhưng lại bị gia đình ngăn cấm. Do đó, bệnh nhân đã mua cồn sát khuẩn 90 độ về pha uống. Sau khi ông K. uống gần cạn chai cồn thì đến sáng hôm sau có biểu hiện lơ mơ, nôn nhiều, được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lúc 7h30 ngày 29/3.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cồn sát khuẩn giả, thành phần chủ yếu là methanol, có rất ít hoặc không có ethanol. Người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng các loại cồn sát khuẩn, đặc biệt là không được uống

Methanol là cồn công nghiệp, nếu hít phải, dính vào da hoặc uống nhầm, người ngộ độc sẽ đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Khi vào cơ thể, methanol chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Ca ngộ độc methanol nặng nhất từ trước đến nay lên tới 687mg mathanol/dL.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nghien-ruou-lay-con-90-do-pha-uong-nguoi-dan-ong-bi-hoai-tu-nao-mu-2-mat-a318824.html