Ngộ độc thuốc nhỏ mũi, bé 2 tuổi nguy kịch: Bác sĩ khuyến cáo gì?


Nguyễn Linh

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:12


Cùng sự kiện

Bé gái 2 tuổi được mẹ rửa mũi bằng thuốc naphazolin, tuy nhiên chỉ sau 30 phút bé có biểu hiện li bì, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm.

Ngày 28/11, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bệnh nhi N.M.T (20 tháng tuổi) nhập viện tối 25/11 trong tình trạng li bì, mệt mỏi, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm.

Gia đình cho biết, trước khi vào viện gia đình rửa mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi mua tại hiệu thuốc. Sau khoảng nửa giờ, trẻ xuất hiện các triệu chứng nêu trên, gia đình đưa trẻ tới Bệnh viện Trẻ em cấp cứu ngay.

Qua hỏi và thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán “Ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin”, được xử trí ủ ấm, truyền dịch, lợi tiểu, theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. 6 giờ sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi ổn định và không còn các triệu chứng nguy hiểm.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Ngộ độc thuốc nhỏ mũi, bé 2 tuổi nguy kịch: Bác sĩ khuyến cáo gì?
Bé 2 tuổi nguy kịch sau nhỏ mũi 30 phút. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ khoa Tim mạch: “Thời tiết thay đổi, trẻ em dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp trên như viêm mũi họng cấp, viêm thanh quản cấp, biểu hiện phổ biến là ho, sổ mũi… Một số gia đình tự mua thuốc nhỏ mũi tại quầy thuốc về sử dụng cho trẻ. Tuy nhiên lọ thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05% có bao bì gần giống với lọ nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% (ảnh minh họa). Vì vậy, nếu không để ý kĩ có thể nhầm lẫn, và sử dụng sai cách, điều đó rất nguy hiểm”.

Naphazolin là loại thuốc nhỏ mũi được dùng phổ biến hiện nay. Thuốc có tác dụng làm giảm ngay tình trạng nghẹt mũi nhờ cơ chế co mạch tại chỗ, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây nên tình trạng ngộ độc.

Xem thêm: Sỏi san hô lấp đầy thận phải của người đàn ông 60 tuổi

Biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin: Triệu chứng xuất hiện sớm trong vòng 2 giờ; Li bì, ngủ gà, hôn mê; Xanh tái, tay chân lạnh, nhịp tim chậm, tăng huyết áp; Thở chậm, thở không đều, có cơn ngừng thở; Hạ thân nhiệt.

Để tránh những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc nhỏ mũi naphazolin, người bệnh nên tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý dùng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Trẻ dưới 6 tuổi không nhỏ mũi Naphazolin.

Thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ em là NaCl 0,9%.

Trẻ từ 6 – 12 tuổi chỉ dùng dung dịch Naphazolin 0,05% khi thật sự cần thiết.

Nguyễn Linh

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngo-doc-thuoc-nho-mui-be-2-tuoi-nguy-kich-bac-si-khuyen-cao-gi-a601399.html