Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc “hiếu chiến” trên Biển Đông


Thứ 3, 13/05/2014 | 01:30


Cùng sự kiện

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại.
 - Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc “hiếu chiến” trên Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp đón Ngoại trướng Singapore K. Shanmugan.

Đây là lần đầu tiên ông Kerry lên tiếng kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 cùng số lượng lớn tàu và máy bay vào hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.
Hành động hiếu chiến”
Phát biểu với báo giới cùng người đồng cấp Singapore K. Shanmugan trước khi bước vào cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Kerry cho biết một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất gần đây “rõ ràng là thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa”. 
Ông Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia có hoạt động giao thông hàng hải ở vùng Biển Đông và vùng biển Hoa Đông, đều rất lo ngại về hành động hiếu chiến này. Chúng tôi muốn được chứng kiến việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử. Chúng tôi muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình thông qua luật biển, thông qua trọng tài, thông qua mọi phương tiện khác chứ không phải đối đầu trực tiếp và những hành động hiếu chiến”. 
“Tham thì thâm”
Trong khi đó, nhận định trên tờ New York Times ngày 12/5, ông David Zweig - Giám đốc Trung tâm Quan hệ Xuyên quốc gia của Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - cho rằng quan điểm cứng rắn của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan HD-981 vào hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam có thể khiến các mục tiêu ngoại giao của Bắc Kinh tại khu vực bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm. 
Ông David Zweig cho rằng nếu Trung Quốc không thể hợp tác với Việt Nam sau khi hai nước đã có thỏa thuận song phương (về giải quyết các vấn đề trên biển), vậy thì Trung Quốc sẽ thuyết phục các nước khác như thế nào để họ đồng ý về các thỏa thuận song phương với Trung Quốc?
Quan điểm quyết đoán của Trung Quốc có thể sẽ phản tác dụng nếu như nó khiến các nước Đông Nam Á đi theo bước chuyển trong tâm chiến lược của Mỹ tại châu Á.
Tất cả các hành động này của Trung Quốc sẽ khiến các quốc gia Đông Nam Á hoan nghênh chính sách xoay trục của Mỹ. 
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoai-truong-my-trung-quoc-hieu-chien-tren-bien-dong-a32714.html