Ngoại trưởng Qatar "nhắn nhủ": Sẵn sàng hòa giải với các nước Ả Rập


Thứ 6, 21/07/2017 | 08:42


Cùng sự kiện

Ngoại trưởng Qatar khẳng định, nước này sẵn sàng tiến hành đàm phán với các nước Ả rập để để giải quyết mâu thuẫn trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang.

Ngoại trưởng Qatar khẳng định, nước này sẵn sàng tiến hành đàm phán với các nước Ả rập để để giải quyết mâu thuẫn trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang.

TTXVN đưa tin, ngày 21/7, phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết vương quốc này sẵn sàng khởi động cuộc đàm phán mang tính xây dựng với các nước Arab nếu họ tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Qatar; Đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm tái tạo lòng tin lẫn nhau cũng như đặt ra biện pháp nghiêm chỉnh hướng tới giải quyết tranh cãi hiện nay.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. (Ảnh Reuters)

Ông Al-Thani đã kêu gọi Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập nỗ lực nhằm hóa giải bất đồng sau khi 4 quốc gia này áp đặt lệnh trừng phạt Doha với cáo buộc hỗ trợ khủng bố mặc dù Qatar đã phủ nhận cáo buộc này.

Báo Doanh nghiệp Việt Nam thông tin thêm, tại đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng kêu gọi các quốc gia Ả Rập khẩn trương đàm phán trực tiếp để ngăn khủng hoảng leo thang và thúc giục tất cả các bên kiềm chế. Ông cũng cho rằng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực trước đây nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp khu vực.

Như báo Tri thức trực tuyến thông tin trước đó, khủng hoảng ở Qatar diễn ra sau khi các nước Ả Rập cáo buộc Doha tài trợ cho khủng bố. Ngày 5/6, 7 quốc gia gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Yemen, Bahrain, Lybia cùng với Maldives bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Ngày 6/6, Doha bày tỏ mong muốn Kuwait làm trung gian hòa giải với các nước Arab. Tuy nhiên, mọi việc trở nên trầm trọng hơn khi Mauritius và Mauritania là hai quốc gia tiếp theo tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar nâng tổng số nước "từ mặt" Doha lên 9 quốc gia.

Sự kiện này được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất khu vực Trung Đông kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Nó cũng đặt Washington vào thế vô cùng khó xử khi quân đội Mỹ hiện đồn trú tại cả UAE, Bahrain và Qatar.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoai-truong-qatar-nhan-nhu-san-sang-hoa-giai-voi-cac-nuoc-a-rap-a196847.html