Ngoạn mục cứu sống người đàn ông đang được đưa về nhà lo hậu sự


Thứ 6, 04/11/2022 | 09:54


Cùng sự kiện

Với quyết tâm “còn nước còn tát”, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch cứu người đàn ông đang trong tình trạng ngưng tim, hôn mê sâu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Lương Quang – Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết các bác sĩ tiếp nhận nam bệnh nhân N.H.K (47 tuổi, quê ở Tiên Phong, Tiên Phước, Quảng Nam) trong tình trạng ngưng tim, hôn mê sâu. Với quyết tâm "còn nước còn tát", các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch cho người bệnh, theo báo Sức Khỏe & Đời Sống.

Xác định người bệnh bị nhồi máu cơ tim, ekip can thiệp tim mạch đã chủ động mạch vành, tái thông đoạn động mạch vành bị tắc (là nhánh động mạch liên thất trước – LAD). Sau khi can thiệp, bệnh nhân dần tỉnh ra, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại phòng Hồi sức khoa tim mạch.

ngoan muc cuu song nguoi dan ong dang duoc dua ve nha lo hau su
Người đàn ông được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục. Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

Qua 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được áp dụng các chương trình phục hồi chức năng tim mạch cơ bản. Chiều ngày 3/11, người bệnh đã đạt được các tiêu chí để hòa nhập với cộng đồng, do đó khoa Nội Tim mạch cho bệnh nhân xuất viện để điều trị ngoại trú.

Người nhà kể, bệnh nhân làm việc ở TP.HCM thì bị đau ngực, vào một bệnh viện và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim với biến chứng ngừng tuần hoàn hô hấp. Sau một thời gian hồi sức tim phổi, bệnh tiên lượng nặng nên bệnh viện khuyên gia đình đưa về quê lo hậu sự.

Theo chia sẻ của người vợ đi cùng, trên đường về, thấy bệnh nhân có dấu hiệu vận động tay chân nên có đưa vào một bệnh viện nhưng bệnh viện này cũng lắc đầu do tiên lượng quá nặng, nguy cơ tử vong quá cao.

Cuối cùng, gia đình quyết định đưa bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu vì còn một chút gì đó hy vọng. May mắn, người bệnh đã được các bác sĩ tại đây cứu sống thành công.  

Bác sĩ Quang cho biết, ngưng tuần hoàn hô hấp trong  nhồi máu cơ tim rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên 95% mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị nội khoa, can thiệp tim mạch, các biện pháp hồi sức như ECMO, IABP, hạ thân nhiệt chỉ huy. Sự hy hữu là bệnh nhân này đã được hồi sức tim phổi và di chuyển trên đoạn đường hơn 1.000km mà vẫn được cứu sống.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã triển khai can thiệp tim mạch được 10 năm, hiện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong can thiệp. Với phương châm “còn nước còn tát”, khoa Tim mạch đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất ngoạn mục, báo Dân Trí thông tin.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoan-muc-cuu-song-nguoi-dan-ong-dang-duoc-dua-ve-nha-lo-hau-su-a556316.html