Ngọc Sơn: Ăn của ai miếng cơm, tôi mang ơn cả đời


Thứ 5, 03/09/2020 | 03:24


Cùng sự kiện

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn thẳng thắn chia sẻ về những mối ân tình trong quá khứ và việc bị dời lịch hàng loạt show vì dịch.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn thẳng thắn chia sẻ về những mối ân tình trong quá khứ và việc bị dời lịch hàng loạt show vì dịch.

Ngọc Sơn đã hoạt động nghệ thuật hơn 30 năm qua, luôn nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Ngọc Sơn tự “tu luyện” để chịu đựng những điều không phải ai cũng vượt qua được

PV: Được biết, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Ngọc Sơn đang tất bật chạy show. Anh có thể tiết lộ, trong đợt bùng dịch thứ hai này thì số show mà Ngọc Sơn bị ảnh hưởng là bao nhiêu?

Ngọc Sơn: Thật sự, nói về số lượng show (buổi biểu diễn) bị tạm dời lịch thì chính bản thân tôi cũng không thể tính ra được. Vì có rất nhiều show diễn đã được lên kế hoạch từ nửa năm trước và lịch lúc nào cũng khá kín nên không đếm hết.

PV: Việc dời lịch show diễn như vậy có ảnh hưởng như thế nào tới Ngọc Sơn?

Ngọc Sơn: Nếu nói là không ảnh hưởng thì không chính xác vì đây là công việc của tôi. Việc này cũng giống như một bộ máy đang vận hành trơn tru thì buộc phải dừng lại vì lý do bất khả kháng.

Tôi coi việc dời lịch các show diễn trong thời điểm này là chuyện bình thường. Trong cuộc đời, tôi luôn quan niệm: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, lòng thẳng ngay trước muôn sự đổi thay”.

Bản thân tôi coi sự đổi thay là yếu tố tất yếu, phải có trong cuộc sống, không xuất hiện vào lúc này thì sẽ là lúc khác, dù là đổi thay tiêu cực hay tích cực. Ngọc Sơn là con người luôn hướng về phía trước, chỉ nhìn vào hướng tích cực, chỉ nói những điều hay ý đẹp và vươn tới tương lai.

Từ thời niên thiếu, tôi đã trải qua nhiều chuyện, gặp nhiều biến cố lớn và cũng đã có lúc nghĩ rằng “Tại sao mình xui vậy?”. Tuy nhiên, rồi đã từ lâu, bản thân không còn những suy nghĩ như vậy nữa.

Ngạn ngữ Đức có một câu đại ý rằng “Trải qua khó khăn thì con người sẽ khôn ngoan hơn”, không khó nhọc không có thành công.

Tôi đã “tu luyện” từ nhiều năm nay để có được sức khỏe và nghị lực vượt qua tất cả những thử thách như vậy. Hiển nhiên, đó không phải điều dễ dàng nhưng với bản thân Ngọc Sơn, tôi nghĩ rằng mình đã làm được.

PV: Trong thời gian các show diễn bị dời lịch, Ngọc Sơn đã làm những gì để bù vào khoảng thời gian trống?

Ngọc Sơn: Thời gian này, tôi thậm chí còn “làm việc” nhiều hơn. Tôi là người vận động không ngừng, từ tư duy cho đến hành động.

Không còn show diễn nhưng tôi vẫn là khách mời trong nhiều chương trình truyền hình nên nhiều hôm còn trong tình trạng “kín lịch”. Có những ngày tôi phải dậy từ sáng sớm và tối muộn với về nhà vì ghi hình liên tục.

Bên cạnh đó, tôi dành thời gian trong phòng thu, mix nhạc, thu âm ca khúc, sáng tác…để trí não của mình không nhàn rỗi.

Tôi cũng theo dõi nhiều show truyền hình của cả Việt Nam lẫn thế giới để nghiên cứu, học hỏi cách họ làm nghệ thuật, tiếp cận với khán giả đồng thời trau dồi ngoại ngữ.

“Đại gia đình” đều biết tôi cũng là một người yêu thể thao, luôn chú ý rèn luyện sức khỏe, thân hình dẻo dai bằng việc tập tạ, đánh bóng bàn… Những hoạt động này được duy trì trong suốt thời điểm bận rộn với lịch diễn cũng như sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong thời gian nghỉ dịch, khi không phải ghi hình, Ngọc Sơn vẫn chăm chỉ làm từ thiện.

PV: Trên thế giới và ở cả Việt Nam, các nghệ sĩ đều mở các show ca nhạc trực tuyến, livestream. Vậy anh có ý định thực hiện một chương trình như vậy không? Anh đáng giá thế nào về hình thức show trực tuyến này?

Ngọc Sơn: Xã hội ngày càng phát hiển hiện đại hơn và dù ở thời nào thì âm nhạc cũng mang tính kết nối. Kết nối cảm xúc, kết nối tâm hồn, tình cảm của mọi người. Những phương tiện hiện đại đã khiến sự kết nối ấy được đa dạng hóa và thực hiện dưới nhiều hình thức hơn. Tôi cho rằng show ca nhạc trực tuyến là một phát kiến hữu ích, đặc biệt trong tình hình hiện tại.

Không có nghệ sĩ nào không mong muốn nhận được sự cổ vũ của khán giả trên sân khấu, mong muốn tương tác trực tiếp. Tuy nhiên, vì một hay nhiều lý do nào đó mà người xem không thể xuất hiện, thì vẫn có những hình thức biểu diễn khác để giúp các nghệ sĩ thỏa mãn niềm yêu mến với âm nhạc. Tôi cho rằng đây là một hình thức tổ chức rất tích cực và hy vọng nó sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều khán giả.

Thời gian tới, tôi sẽ tham gia biểu diễn livestream trực tuyến trên một nền tảng mới mong khán giả cùng đón chờ và ủng hộ Ngọc Sơn.

Ghi nhớ những mối ân tình thời chưa nổi tiếng

PV: Thời gian qua, mọi người khá quan tâm đến vấn đề cát-xê nghệ sĩ. Ngọc Sơn được đánh giá là một trong số những sao Việt nổi tiếng đã lâu những thù lao vẫn thuộc hàng “khủng”. Anh đánh thế nào về thông tin này?

Ngọc Sơn: Tôi thật sự nhận lời khá nhiều show chỉ vì tình cảm với bà con, với người tổ chức. Ở nhiều show, tôi từ chối nhận cát-xê nhưng sau đó lại được anh em tặng cho số tiền cao hơn con số ban đầu. Những trường hợp như thế không thiếu nhưng với tôi thì mọi chuyện đều đặt tình cảm lên trước hết chứ không liên quan đến tiền bạc.

Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ những mối ân tình của những người cũng chẳng hề giàu sang, quyền quý đã dành cho tôi từ lúc cái tên Ngọc Sơn chưa nổi tiếng mà chỉ là cậu sinh viên nghèo còn ở trong ký túc xá.

Thời ấy, tôi chỉ đi xe đạp, nặng 46kg nhưng đã có những người đứng đợi trước ký túc xá để cho tôi ổ bánh mì rồi đồ ăn. Thậm chí, tôi đã tăng lên 2kg nhờ sự trợ giúp của những người như vậy.

Ăn của ai một miếng cơm, tôi mang ơn cả đời, nhớ mãi mối duyên đó. Đối với tôi, đó không chỉ là miếng cơm cho no mà là mối duyên được “ông trời” dành cho mình, là cái tâm, cái tình nghĩa lớn lao của họ. Ngọc Sơn sẽ không bao giờ quên.

“Nghèo cho sạch, rách cho thơm”, chữ “tình” đặt lên trên tất cả là cách sống của Ngọc Sơn.

Cát-xê không phải là điều Ngọc Sơn thấy tự hào mà niềm hãnh diện lớn nhất của tôi chính là những người học trò ngày càng nhận được sự công nhận cả về tài năng lẫn nhân cách.

Tôi đi đâu nghe được mọi người nói con nuôi rồi học trò Ngọc Sơn ngoan ngoãn, lễ độ là điều khiến tôi vui sướng và hạnh phúc nhất.

Ngọc Sơn là nghệ sĩ có khá nhiều học trò trong showbiz Việt.

PV: Một thời gian trước, nữ ca sĩ Thanh Thảo tiết lộ anh là người đã dìu dắt cô ấy rất nhiều thuở mới vào nghề và tới giờ vẫn giữ mối quan hệ thân thiết. Ngọc Sơn có thể chia sẻ một số kỷ niệm với Thanh Thảo hoặc những nghệ sĩ trẻ mà anh từng giúp đỡ, dìu dắt?

Ngọc Sơn: Tôi rất quý Thanh Thảo, yêu thương như em gái. Tôi chính là người đầu tiên dẫn Thanh Thảo đi diễn các show nước ngoài. Ngày đó, Thanh Thảo hồn nhiên, dễ thương lắm. Đám trai trẻ trong đoàn ai thấy Thanh Thảo cũng muốn “cua”, còn khi cô ấy hát thì lại càng “choáng váng” hơn vì giọng hay quá, ngọt quá!

Thời điểm ấy, tôi là “cứu tinh” với nhiều bầu show ở nước ngoài nên họ rất nể và đối xử tốt với những người em mà tôi dìu dắt. Lúc đó, tôi cũng rất quý Minh Tuyết, Cẩm Ly nên đã đưa họ đi diễn cùng và không phụ sự kỳ vọng, hai chị em nhanh chóng nổi tiếng.

Một người học trò mà tôi lần đầu dẫn dắt mà nhân đây không thể không kể đến đó chính là nữ ca sĩ Hà My. Tôi rất thương và trân quý tài năng, cách sống của Hà My.

Ngọc Sơn: Tôi rất ít tiệc tùng

Nói về việc giữ gìn vẻ ngoài trẻ trung và sức khỏe bền bỉ dù kín lịch chạy show ở tuổi ngoài 50, Ngọc Sơn cho biết đây là thành quả của quá trình rèn luyện cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Mọi người rất ít thấy tôi xuất hiện ở những buổi tiệc tùng linh đình, những bữa ăn sang trọng. Thời gian rảnh, tôi dành cho việc rèn luyện về sức khỏe và công việc từ thiện ở nhiều nơi.

Tôi luôn nói với “Đại gia đình” của mình rằng sức khỏe là điều cốt lõi, là cái “vốn” để mỗi người có thể thực hiện được nhiều điều, để có thời gian bên người thân và dành cho những hành trình ý nghĩa. Vì vậy, không bao giờ được lơ là việc rèn luyện sức khỏe.

Bên cạnh đó, làm việc tốt, tận tâm với từ thiện khiến tâm hồn tôi thanh thản, vui sướng. Cảm giác dành đồng tiền mồ hôi công sức mình làm ra để giúp đỡ mọi người, làm đẹp cho đời là một cảm xúc rất đặc biệt. Tôi sẽ nỗ lực vì những hành trình thiện nguyện cho đến cuối cuộc đời”.

Vi An


Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ngoc-son-an-cua-ai-mieng-com-toi-mang-on-ca-doi-a337474.html